Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 7, 18/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực thi Hiệp định thương mại tự do VN - EU: Cơ hội và thách thức

(ANTV) - Sau 6 năm, quá trình đàm phán  Hiệp định thương mại tự do VN- EU (EVFTA) đã khép lại và dự định được  ký kết, phê chuẩn  vào cuối tháng 6/ 2019 để  thực thi. Đây là cơ hội  lớn cho các doanh nghiệp VN  thâm nhập thị trường tiềm năng với 508 triệu dân EU. EVFTA có hiệu lực sẽ tăng thêm 19 tỉ USD năm 2019 và đến năm 2028 tăng 70 tỉ USD cho kinh tế VN.  Tuy nhiên, để tận dụng được lợi thế của hiệp định này, Việt Nam vẫn phải đối mặt với một số thách thức.

 

Cơ hội xuất khẩu và mở rộng quan hệ thương mại sang nhiều nước. Hưởng ưu đãi 99% thuế quan với tất cả các mặt hàng, đó là những cơ hội mà  DN này đón nhận trong tâm thế lạc quan, và nhiều DN khác cũng như vậy khi EVFTA chuẩn bị được ký kết.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 và là một trong 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN với kim ngạch thương mại song phương đạt 50,4 tỷ USD trong năm 2018. Với sự kỳ vọng được ký kết vào cuối tháng 6 tới đây, EVFTA sẽ là đòn bẩy tăng trưởng cho kinh tế VN cũng như cả cộng đồng DN.

Với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới hơn 99% biểu thuế và giá trị thương mại mà hai bên đã thống nhất, cơ hội gia tăng xuất khẩu cho những mặt hàng Việt Nam có lợi thế như dệt may, da giày, nông thủy sản, đồ gỗ... là rất đáng kể.

FTA giữa VN  và EU sẽ giúp xuất khẩu của VN tăng thêm bình quân từ 4-6%/năm trong vòng 10 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.  Dự báo,  xuất khẩu vào EU sẽ tăng thêm  16 tỷ USD ngay trong những  năm đầu tiên. 

Mặc dù nhiều mặt hàng xuất khẩu  của VN  sẽ có lợi thế  khi EVFTA có hiệu lực. Song việc khai thác thị trường này còn phụ thuộc vào từng doanh nghiệp. Do vậy, sự chủ động  của doanh nghiệp là quan trọng hơn cả vì họ là chủ thể khai thác cơ hội và ưu đãi các cam kết của hiệp định, nhưng cũng là chủ thể chịu tác động từ hiệp định. Để làm được điều này không phải dễ dàng bởi doanh nghiệp VN  phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với quy mô 97% nên hạn chế nguồn lực, khả năng tiếp cận thông tin là điểm nghẽn mấu chốt mà chúng ta cần phải hóa giải.

mở cửa thị trường VN cho hàng hóa, dịch vụ từ EU đồng nghĩa với việc doanh nghiệp VN sẽ phải cạnh tranh khó khăn hơn. Đây là một thách thức rất lớn, bởi các doanh nghiệp EU có lợi thế hơn hẳn các doanh nghiệp VN về năng lực cạnh tranh, kinh nghiệm thị trường cũng như khả năng tận dụng các FTA. Tuy nhiên, cam kết mở cửa của VN  là có lộ trình, do đó EVFTA cũng là sức ép hợp lý để các doanh nghiệp Việt Nam điều chỉnh, thay đổi phương thức kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

B.T
Thăm dò khán giả