Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 5, 03/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực phẩm chức năng là nhóm hàng bị làm giả cao

(ANTV) - Hàng chục nghìn sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, mang các thương hiệu nổi tiếng nước ngoài bị thu giữ trong thời gian qua. Đây là kết quả của đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả theo Công điện số 90/CĐ – Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

 
Công ty cổ phần Kingphar Việt Nam bị phát hiện và thu hồi hàng ngàn sản phẩm thực phẩm chức năng không đạt chuẩn.
 
Công ty cổ phần Quốc tế Masscon bị thu giữ gần 2000 thành phẩm là nước giặt, nước rửa bát; 1390 vỏ chai nhựa chưa dán nhãn và nhiều hàng giả mạo xuất xứ Thái Lan khác.
 
Đây là một phần nhỏ trong kết quả của đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.
 
Ông Trịnh Quang Đức - Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Trong 3 tháng vừa rồi chi cục quản lý thị trường đã bắt được 563 vụ, phạt hành chính được 3,8 tỷ và buộc tiêu hủy trên 8 tỷ đồng.
 
Trung tá Giáp Thành Trung - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP Hà Nội cho biết: Đội hàng giả đã tập trung, đấu tranh mạnh vào các đối tượng có liên quan đến việc sản xuất buôn bán loại lương thực, thực phẩm chức năng, thuốc phòng bệnh, nhu cầu thiết yếu của nhân dân.
 
Qua quá trình kiểm tra xử lý thì thực phẩm chức năng là nhóm sản phẩm chiếm tỷ lệ vi phạm cao nhất. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm sản xuất, gia công từ các khu đô thị mới, nơi hẻo lánh, các khu trọ, vùng ven thành phố hoặc vùng giáp ranh giữa các tỉnh để tổ chức sản xuất nên việc quản lý, thẩm tra để kiểm tra, kiểm soát là rất khó khăn.
 
Ông Trịnh Quang Đức cho biết thêm: Hiện nay một số văn bản chưa đồng bộ, tạo ra kẽ hở để nó lợi dụng để kinh doanh hàng lậu, hàng giả, đồng thời sự phối hợp giữa các cơ quan cũng đã thực hiện nhưng tuy nhiên sự phối hợp này còn chưa đồng bộ.
 
Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tình trạng hàng gian, hàng giả sẽ có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, trong thời gian tới cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì các hiệp hội, doanh nghiệp cần chủ động tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin, kỹ năng nhận biết, phân biệt hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và giúp các cơ quan chức năng xác nhận, xử lý vi phạm khi có yêu cầu.
BT
Thăm dò khán giả