Thứ ba, ngày 18/02/2020 - 08:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 7, 25/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực phẩm bẩn nhập lậu đe dọa người tiêu dùng

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến phức tạp. Vì lợi nhuận một số đối tượng bất chấp dùng mọi phương thức, thủ đoạn để buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng giả và các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc đưa vào nội địa tiêu thụ, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 10 vụ 8 đối tượng vi phạm. Thu giữ và tiêu hủy 2.400 con gia cầm giống, 1.800 kg nầm lợn, 260kg xúc xích; 370kg củ cải đã qua sơ chế, 300 lọ đậu phụ nhĩ, 630 gói rau cay, 132 chai xì dầu…

Đáng nói là 1 số đối tượng ham lợi nhuận đã thu gom các loại xúc xích do Trung Quốc sản xuất từ các nguyên liệu phụ gia không đảm bảo an toàn thực phẩm từ các khu vực biên giới với giá rẻ mạt sau đó vận chuyển sâu vào nội địa Việt Nam tiêu thụ. Khi bị bắt giữ, các đối tượng khai nhận: số xúc xích này được bán lẻ tại các quầy hàng lưu động tại cổng trường học cho học sinh chỉ với giá 2 ngìn đồng/ chiếc.

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường cũng đã truy quét vào điểm chuyên tập kết thực phẩm bẩn tại bãi đất trống khu đô thị Nam Hoàng Đồng, bắt giữ xe ô tô cóc chất đầy hàng hóa là các bao nầm lợn đã bị mốc xanh, đen có trọng lượng khoảng 500kg đang chuẩn bị được vận chuyển vào nội địa. Tuy nhiên với thủ thuật tẩy rửa, chế biến, thêm gia vị thì những bao nầm mốc này sẽ trở thành món ăn hấp dẫn của người tiêu dùng.

Để phát hiện, bắt giữ ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay tại cửa ngõ biên giới, lực lượng công an đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, trong đó có bộ đội biên phòng các cửa khẩu. Tổ chức tuần tra, nắm địa bàn tình hình, quản lý đối tượng, thường xuyên trao đổi thông tin. Qua đó đã nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong việc phòng ngừa, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu qua các đường mòn biên giới.

Lạng Sơn là địa bàn cửa ngõ biên giới, địa hình hiểm trở, vì vậy các đối tượng thường lợi dụng các đường mòn đường tắt qua biên giới để vận chuyển thực phẩm lậu  nên việc phát hiện, đấu tranh ngăn chặn thực phẩm nhập lậu không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng, hơn bao giờ hết người tiêu dùng nên tự chủ động bảo vệ mình khi lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình.

 

BT
Thăm dò khán giả