Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Chủ Nhật, 10/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực phẩm bẩn “bủa vây” người tiêu dùng

(ANTV) - Chưa khi nào thực phẩm bẩn lại “bủa vây” người tiêu dùng như hiện nay. Càng về cuối năm tình trạng buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn càng trở nên nỗi cộm hơn bao giờ hết, điều này khiến cho nỗi lo của người dân càng tăng lên gấp bội. 

Hơn 2 tạ mỡ lợn, cùng 50 kg da bò là số thực phẩm bẩn mà Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vừa bắt giữ. Tại thời điểm kiểm tra, số nội tạng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật, đã bị biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Không riêng gì Quảng Trị, trong suốt một tuần qua, lực lượng chức năng các tỉnh miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, TT-Huế. cũng liên tục phát hiện, bắt giữ hàng chục tấn nội tạng, chân trâu bò thối, sừng động vật hoang dã… đang được vận chuyển đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Điều đáng nói là các loại thực phẩm này đều không có dấu kiểm dịch, bốc mùi hôi thối nhưng vẫn lọt qua nhiều tỉnh thành cho đến khi bị bắt giữ.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, trong năm 2015, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện hơn 3.300 vụ vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành xử phạt 2.400 vụ với số tiền trên 16 tỷ đồng.

Đáng quan tâm nhất lúc này là cần có những giải pháp căn cơ trong việc xử lý tình trạng này, nhất là khi Tết nguyến đán đang cận kề.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, người tiêu dùng nếu ăn phải loại thực phẩm bẩn có thể bị ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, về lâu dài có thể gây ung thư. Trên thực tế, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 110 nghìn ca ung thư mới, trong đó khoảng 40% là do thực phẩm bẩn gây ra. Và với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay thì số bệnh nhân bị ung thư sẽ không dừng lại ở con số này.

 

BT
Thăm dò khán giả