Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy vai trò của HTX nông nghiệp

(ANTV) - Với gần 150.000 mô hình, hợp tác xã đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn thông qua việc cung ứng dịch vụ đầu vào sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và tìm kiếm đầu ra nông sản. 

Thế nhưng hoạt động của HTX hiện nay cũng đang gặp không ít khó khăn, buộc phải có cơ chế thích hợp tháo gỡ để hợp tác xã thực sự là cánh tay nối dài của nông dân.

Tại tỉnh Yên Bái, quế là cây trồng đặc sản, nhưng trước đây bà con nông dân chỉ biết trồng quế lấy vỏ làm thuốc. Từ năm 2004, sau khi nghiên cứu, liên minh hợp tác xã Yên Bái đã ứng dụng khoa học kỹ thuật để chiết xuất sản phẩm tinh dầu quế từ lá, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân thêm 40%.

Ông Đỗ Nhân Đạo, chủ tịch liên minh hợp tác xã tỉnh Yên Bái cho biết: Ngày xưa là bà con nông dân chúng ta chỉ thu cái vỏ, còn cái cành và cái lá bỏ đi. Thế thì bây giờ chúng tôi thu mua tận dụng lá quế, và chưng cất lên thành cái tinh dầu quế thì thu lại được cái giá trị đến 40% tổng thu của cả cái cây quế đó, mà ngày xưa là 40% này ta hoàn toàn bỏ đi.

Còn tại Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, năm 2015 để chuẩn bị quả vải xuất đi các thị trường mới mở như Mỹ, Úc và Châu Âu, huyện đã chuyển nhiều diện tích vải thiều từ mô VietGap sang GlobalGap thông qua việc sắp xếp các hộ nông dân vào các tổ, nhóm, hợp tác xã. Mỗi tổ nhóm được tập huấn khoa học, quy trình chăm bón, lựa chọn các loại hóa chất thay thế, và thậm chí là giám sát chéo vườn của nhau.

Nhóm trưởng nhóm Global Gap 1 - Hồng Giang - Lục Ngạn - Bắc Giang, ông Giáp Văn Thành cho biết: Bắt đầu từ đầu tháng 1 thì chúng tôi đã triển khai cho bà con nông dân cắt tỉa cành tạo tán cho cây vải. Sau đó được các chuyên gia xuống chuyển gia khoa học kỹ thuật thì nông dân làm rất là sát sao từ đầu vụ lúc ra hoa đến giờ mọi công việc rất là suôn sẻ.

Thống kê không đầy đủ từ liên minh hợp tác xã Việt Nam, tính đến cuối năm 2014, cả nước có 142.800 tổ hợp tác, trong đó 2/3 hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các tổ hợp tác đã giúp cho hội viên thực hiện các dịch vụ đầu vào sản xuất như thủy lợi, vật tư, con giống và đặc biệt là chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất mới cho bà con, giúp nâng cao chất lượng, và sản lượng nông nghiệp.

Cục trưởng cục hợp tác kinh tế phát triển nông thôn - Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ông Ma Quang Trung cho biết cụ thể: Vai trò của HTX ở đây chính là tập hợp nông dân lại với nhau để từ đó bàn bạc, ứng dụng sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm và làm đầu mối liên hệ với các doanh nghiệp thúc đẩy tiêu thụ.

Kể từ khi luật hợp tác xã có hiệu lực, vai trò của hợp tác xã trong phát triển kinh tế nông nghiệp đã nâng lên đáng kể. Tuy nhiên ngoài sự nỗ lực tự thân của các hợp tác xã thì nhìn chung điều kiện hoạt động của HTX vẫn còn rất nhiều khó khăn như thiếu vốn, thiếu cơ chế hỗ trợ khoa học, thiếu nguồn nhân lực trẻ.

Nhìn nhận vai trò tích cực của HTX cũng như khó khăn tồn tại để tháo gỡ và thúc đẩy phát triển là điều cần thiết hiện nay, để mô hình HTX ngày càng đóng góp quan trọng hơn nữa vào sự phát triển của kinh tế nông nghiệp và đời sống nông dân, nông thôn.

BT
Thăm dò khán giả