Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 06:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 7, 11/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(ANTV) - Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn là vốn. Hiện tại, khoảng 60% số lượng doanh nghiệp vẫn chưa sử dụng được nguồn vốn ngân hàng hoặc không tiếp cận được, đặc biệt khối doanh nghiệp khởi nghiệp, không có vốn, tài sản thế chấp, mà chỉ có trí tuệ, ý tưởng và phương án kinh doanh. Vậy làm thế nào để thúc đẩy nguồn vốn đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm.

 

Sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đi nhiều nước trên thế giới, thế nhưng đã gần 5 năm qua, doanh nghiệp này vẫn chưa thoát ra khỏi thực trạng về việc thiếu vốn. Khó khăn  vẫn cứ chồng chất.

Ông Lâm Hùng, Giám đốc công ty mỹ nghệ sơn mài Ánh Dương cho biết: "Doanh nghiệp  như của tôi đây vẫn còn thiếu tài sản đảm bảo cho khoản vay theo quy định hoặc tài sản bảo đảm có giá trị thấp. Nên việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng rất khó."

Việc không tiếp cận được nguồn vốn của doanh nghiệp trên cũng là câu chuyện của nhiều doanh nghiệp trên cả nước trong thời điểm hiện nay. Nguyên nhân vì sao? Có thể thấy rằng các thiết chế, chính sách chưa thực sự tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, vẫn có sự phân biệt nhất định giữa việc cho vay doanh nghiệp lớn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hơn nữa việc cho vay vẫn dựa chủ yếu trên thế chấp tài sản của doanh nghiệp, việc cho vay bằng phương án sản xuất kinh doanh, ý tưởng sáng tạo chưa thực sự được áp dụng như nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, hạn chế xuất phát từ chính bản thân doanh nghiệp nhỏ và vừa, như quy mô vốn nhỏ, vốn chủ sở hữu và năng lực tài chính hạn chế chưa có sự hợp tác chặt chẽ với ngân hàng khi vay vốn hoặc cơ cấu lại khoản nợ.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT, Công ty cổ phần may Hưng Yên cho biết: "Không chỉ có vay vốn ngân hàng, chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn khác, như phát hành cổ phiếu, phát hành trái phiếu, quỹ đầu tư."

Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch HĐQT, Tập đoàn Hương Sen cho biết: "Thực sự là vay vốn ngân hàng rất khó. Có nhiều điều kiện, điều khoản ràng buộc mà nhiều khi chúng tôi không đáp ứng được yêu cầu của họ để mà vay. Thưc sự rất khó khăn khi không có vốn để mở rộng quy mô nhà xưởng cũng như các dự án kinh doanh."

Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng khoảng 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu việc làm. Do vậy, Nhà nước cần quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển để đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế. Theo tôi được biết thì riêng đối với ngành ngân hàng, doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong năm lĩnh vực ưu tiên mà ngành ngân hàng đầu tư vốn để phát triển, đồng thời triển khai nhiều giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Tại một diễn đàn mới đây về giải pháp tháo gỡ nguồn vốn cho doanh nghiệp, các chuyên gia đồng nhận định cho rằng, việc thúc đẩy các giải pháp để các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn tốt hơn là điều cần thiết phải làm.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết: "Giải pháp để giải quyết vấn đề vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ phải là trách nhiệm của cả 3 bên: Nút thắt thể chế của nhà nước, hoạt động tài chính và doanh nghiệp đều phải cùng lúc tháo gỡ. Về phần mình, các doanh nghiệp nhỏ cũng nên cải thiện minh bạch, công khai thông tin, sẵn sàng làm việc với các tổ chức tín dụng, quản trị doanh nghiệp và quản lý chiến lược cũng như tài chính."

Ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho biết: "Cần sớm ban hành và triển khai có hiệu quả các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật hỗ trợ DNNVV, đồng thời tăng cường vai trò của các hiệp hội DNNVV và hợp tác giữa các tổ chức tín dụng và các quỹ bảo lãnh tín dụng."

Bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc quỹ hỗ trợ DNNVV, Bộ Kế hoạch đầu tư cho biết: "Cần phải khuyến khích các tổ chức tín dụng phát triển đa dạng các sản phẩm tín dụng, trong đó có các sản phẩm tín dụng đặc thù cho đối tượng DNNVV và các sản phẩm mới như: các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, các sản phẩm phòng ngừa rủi ro lãi suất và tỷ giá nhằm giúp doanh nghiệp chủ động về vốn, tăng cường khả năng phòng ngừa rủi ro. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp bài bản hơn, đồng thời cần củng cố, tăng cường, đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên, phát triển văn hóa doanh nghiệp và qua đó giảm thiểu rủi ro  trong kinh doanh."

BT
Thăm dò khán giả