Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:05, Thứ 7, 02/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thừa Thiên - Huế quyết tâm đẩy lùi thực phẩm bẩn

(ANTV) -  Tại Thừa Thiên Huế, nhiều mô hình “nói không với thực phẩm bẩn" đã được thành lập nhằm nâng cao trách nhiệm của tiểu thương cũng như những cơ sở kinh doanh trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Tang vật ở một cơ sở sản xuất đậu phụ bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên -  Huế là một lượng lớn chất phụ gia không rõ nguồn gốc được sử dụng trong quá trình sản xuất, chế biến.

1.000 ống hóa chất benzylaminopurine và hơn 800 kg giá đỗ sản xuất bằng loại hóa chất này cũng bị phát hiện xử lý ở thành phố Huế .

Đây là 2 trong số những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn mà cơ quan chức năng TT - Huế đã phát hiện và xử lý trong thời gian qua.

Trung tá Nguyễn Ngọc Diệp, Phó trưởng phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh TT Huế cho biết: "Chúng tôi sẽ chủ động phối hợp với các Sở ban ngành và các quan địa phương làm tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa, tập trung tại các địa bàn trọng điểm như chợ đàu mối, chợ đông ba và chủ động xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm."

 

Ngoài việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc quản lý và giám sát những cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm thì công tác nâng cao nhận thức cho phụ nữ về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được Hội phụ nữ tỉnh TT -  Huế chú trọng. Những mô hình “ nói không với thực phẩm bẩn” được các tiểu thương, doanh nghiệp nữ trên địa bàn tham gia một cách tích cực.

Bà Lê Thị Hảo, Tiểu thương chợ Đông Ba, TP Huế cho biết: "Tham gia mô hinh này vì mình muốn bán buôn lâu dài, làm ăn có nguồn gốc sạch sẽ, nem chả nguồn gốc rõ ràng để người dân tin tưởng và buôn bán cũng dễ dàng."

Bà Đặng Thị Thùy Dương, Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh TT Huế cho biết: "CLB nữ doanh nhân nói không với thực phẩm bẩn bao gồm các giám đốc các doanh nghiệp nhằm nhận thức về ATVSTP và đặc biệt truyền tải công nhân, cán bộ của mình để cùng nhau đảm bảo không có thực phẩm bẩn trong môi trường sống của chúng ta đồng thời bảo vệ sức khỏe cộng đồng."

Người dân Thừa Thiên - Huế quyết tâm nói không với thực phẩm bẩn

Có hơn 20 tiểu thương chuyên kinh doanh thực phẩm tại chợ Đông Ba và 10 doanh nghiệp nữ trong toàn tỉnh cùng ký cam kết thực hiện 10 tiêu chuẩn và quy chế an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh chấp hành đúng các quy định trong việc sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn.

Bà Lê Thị Hồng Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN tỉnh TT Huế cho biết: "Khi tham gia vào mô hình này, chị em sẽ thường xuyên được tuyên truyền và biết cách sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, ký cam kết thực hiện 10 tiêu chuẩn và quy chế tích cực. Sau một thời gian, sẽ được cấp chứng nhận gian hàng an toàn. Điều này sẽ rất có lợi cho tiểu thương, nhân rộng ra địa bàn toàn tỉnh."

Tuyên truyền, nhận thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong cộng đồng, nhất là đối với phụ nữ, đóng vai trò người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm là hoạt động thiết thực nhằm đẩy lùi thực phẩm bẩn trong bữa ăn của gia đình, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả