Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 7, 13/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thừa Thiên Huế: Ngư dân phát triển nghề mới

(ANTV) - Tại những vùng ven biển ở Thừa Thiên Huế, ngư dân đã khắc phục khó khăn bằng cách phát triển những ngành nghề mới bên cạnh nghề đi biển. Sử dụng hợp lý và đúng mục đích khoản tiền bồi thường sự cố môi trường biển, cộng thêm những chính sách hỗ trợ và dự án hướng nghiệp của địa phương, người dân đã có thêm những nguồn thu nhập mới. 

Hải Thành - một trong những làng chài lâu đời thuộc xã Phong Hải huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ Tết đến nay, gia đình anh Hà Hồ Đặng Long và chị Hoàng Thị Tuyền có thêm nghề mới – sản xuất tinh bột nghề. Đây là nghề mà anh chị nghĩ ra và quyết tâm làm sau khi nhận hơn 64 triệu đồng bồi thường từ sự cố môi trường biển. Ngoài mua sắm ngư lưới cụ, anh chị đầu tư thêm máy chế biến tinh bột nghệ. Với giá 800.000 đồng/kg thành phẩm, những lô sản phẩm tinh bột nghề đầu tiên đã nhận được đơn đặt hàng tiêu thụ trong tỉnh và nước ngoài.

Ngư dân Huế phát triển nghề mới từ tiền bồi thường sự cố môi trường biển

Ở thôn Hải Thế gần đó, những ngư dân lâu năm giờ đây cũng đã có thêm những ngành nghề mới chứ không dựa hoàn toàn vào nghề biển như trồng nấm, phát triển đàn gia cầm và đặc biệt là xây bể xi măng nuôi cá chình.

Sau khi nhận được 65 triệu đồng bồi thường, gia đình bà Nguyễn Thị Thúy ở xã Phong Hải, Phong Điền, Thừa Thiên Huế là 1 trong 5 hộ được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chình. Sau 9 tháng nuôi, 100 con chình đang phát triển tốt, dự kiến 3 tháng nữa sẽ cho thu nhập gần 120 triệu đồng. Khoản thu nhập này giúp ổn định đời sống trong những lúc không đi biển.

Tái sản xuất từ tiền bồi thường là giải pháp rất đúng đắn của người dân vùng ven biển Thừa Thiên Huế. Không chỉ ở Phong Điền mà tại rất nhiều địa phương ven biển từ Phú Vang đến Phú Lộc, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp sau sự cố môi trường biển của Thừa Thiên Huế đang tự tin vượt qua khó khăn bằng những mô hình kinh tế mới, góp phần đa dạng hóa ngành nghề vùng ven biển Bắc Trung Bộ.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả