Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng: Không để tái diễn tình trạng rớt giá như dưa hấu, thịt lợn

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương tìm giải pháp khắc phục tình trạng giá thịt lợn hơi xuống thấp, giảm bớt thiệt hại cho người chạo chăn nuôi. Đây là yêu cầu được đặt ra trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017, diễn ra vào sáng 4/5 tại Hà Nội.

Theo Thủ tướng, một số ngành kinh tế tiếp tục gặp khó khăn, nhất là khu vực công nghiệp, lĩnh vực khai khoáng và trồng trọt, chăn nuôi. Tình hình sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn (4 tháng có trên 4.000 DN giải thể và trên 27.400 DN tạm ngừng hoạt động).

Tình hình thị trường một số lĩnh vực còn bất ổn, công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, nhất là giá nông sản còn thấp, đặc biệt giá thịt lợn hơi rất thấp, kéo dài, gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

Trong khi đó thì giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao (siêu thị vẫn bán giá khoảng 100.000 đồng/kg). Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khẩn trương khắc phục.

Thủ tướng đề nghị rà soát ngay các quy hoạch, kế hoạch và tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuộc phạm vi quản lý, không được để xảy ra những trường hợp tương tự./.

Nâng giá thu mua lợn hơi bình ổn ở Đồng Nai

Liên quan đến vấn đề rớt giá thịt lợn trong những ngày qua, Sở NN&PTNT và Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đã chính thức nâng giá thu mua lợn hơi cho bà con nông dân lên mức 31.500 đồng/kg.

Sau 3 ngày mô hình quầy thịt lợn bình ổn ở Đồng Nai đi vào hoạt động và thu được kết quả khả quan, đến hôm nay, Sở NN&PTNT và Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đã chính thức nâng giá thu mua lợn hơi cho bà con nông dân lên mức 31.500 đồng/kg, cao hơn 1.500 đồng/kg với 3 ngày trước và tăng lên 4.000 - 6.000 đồng/kg so với trước khi mở quầy bình ổn.

Với việc tăng giá mua thêm 1.500 đồng/kg, đội ngũ giết mổ, bán hàng tại cửa hàng chỉ còn lãi khoảng 500.000 đồng trên mỗi con lợn thay vì 1 triệu đồng/con. Mặc dù vậy, đây là cách để kéo giá lợn hơi của nông dân đi lên.

Với chất lượng thịt sạch và mức giá tại các cửa hàng thịt bình ổn lại thấp hơn từ 20 - 40% so với giá bán lẻ tại các chợ và siêu thị, lượng thịt lợn bán ra tại các điểm bình ổn của Đồng Nai đã tăng lên. Ước tính mỗi ngày, các quầy bình ổn tiêu thụ được khoảng 160 con.

Hiện, toàn tỉnh Đồng Nai còn khoảng 300.000 con lợn đến lứa xuất chuồng đang cần được tiêu thụ./.

 

BT
Thăm dò khán giả