Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:37, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng dự Diễn đàn Đồng bằng Sông Cửu Long 2016

(ANTV) - Sáng 27/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) 2016, với nội dung chủ yếu thảo luận về các thách thức và cơ hội đối với ĐBSCL trước biến đổi khí hậu, tìm giải pháp giúp ĐBSCL phát triển. 

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Vùng Đông Á và Thái Bình Dương Ngân hàng Thế giới; lãnh đạo nhiều Bộ, ngành địa phương của Việt Nam, các đối tác phát triển quốc tế và đại diện nhiều quốc gia. Với chủ đề “Vì Đồng bằng sông Cửu Long thịnh vượng và thích ứng khí hậu”, đây là lần thứ hai Diễn đàn ĐBSCL được tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần xác định trong tương lai, ĐBSCL không chỉ là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam mà phải là nền nông nghiệp thông minh, bền vững, có giá trị gia tăng cao của khu vực Đông Nam Á và rộng hơn là Châu Á trong tương lai.

Nếu thực hiện được tầm nhìn này, coi như đã hoàn thành được một trong những sứ mệnh khó khăn nhất của sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước nói chung và công nghiệp hóa hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng. 

Thủ tướng nêu rõ, ĐBSCL xuất khẩu 1/5 lượng gạo thương mại toàn cầu, sự sụt giảm sản lượng nông nghiệp ở vùng này sẽ không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà sẽ tác động rõ nét đến giá lương thực, làm suy yếu an ninh lương thực của toàn cầu.

Do đó, Thủ tướng đề nghị các định chế tài tài chính có trách nhiệm, như Ngân hàng thế giới, các đối tác phát triển chia sẻ, đồng hành với Chính phủ Việt Nam và người dân vùng ĐBSCL, nỗ lực ngăn chặn, kiểm soát, vượt qua những thách thức do hạn hán, thiên tai, biến đổi khí hậu diễn ra ở khu vực này.

Coi những thách thức hiện nay với ĐBSCL là vấn đề cấp bách, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương vùng ĐBSCL xây dựng và đề xuất tiêu chí nông thôn mới cho vùng, đảm bảo tính phù hợp đặc thù của địa phương trước hạn hán đang diễn ra bất thường, báo cáo Thủ tướng vào quý 3 năm 2016.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh trồng và phục hồi rừng ngập mặn; ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm; chú trọng quy hoạch đê điều, hồ chứa…Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc hợp tác với các đối tác phát triển, trong đó có sự hợp tác quan trọng với Ngân hàng Thế giới.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cần tích hợp mục tiêu nông thôn mới, ứng phó có hiệu quả với thực tế biến đổi khí hậu. Thủ tướng đề nghị xây dựng và đề xuất bộ tiêu chí nông thôn mới cho vùng ĐBSCL, đảm bảo tính phù hợp đặc thù của địa phương trước tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn bất thường đang diễn ra nhằm nâng cao mức sống của người dân và khả năng phòng vệ trước biến đổi khí hậu của vùng này.

Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Thế giới mở rộng cấp tín dụng ưu đãi theo tiêu chuẩn cao nhất, thời gian giải ngân nhanh nhất, cử các chuyên gia kỹ thuật có kinh nghiệm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, đánh giá tiềm năng về nước mặt, nước ngầm, khả năng sụt lún, sói lở, xây dựng mạng lưới giám sát biến đổi khí hậu và nước biển dâng, xác định kịch bản phát triển hoàn chỉnh toàn vùng; đào tạo nâng cấp chất lượng nguồn nhân lực và kỹ năng quản trị nhà nước thích ứng với biến đổi khí hậu cho các địa phương bị ảnh hưởng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo tập trung xây dựng liên kết vùng, xây dựng chiến lược phát triển ĐBSCL để phát huy thế mạnh từng địa phương. Xác định rõ vai trò trách nhiệm của các địa phương để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, tạo nên chuỗi liên kết về sản xuất và dịch vụ để nâng cao năng lực cạnh tranh tốt hơn.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng