Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 3, 10/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng CP kiểm tra tiến độ dự án tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng

(ANTV) - Trong chuyến công tác tại các tỉnh Tây Nguyên chiều 09/02, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đi thị sát, kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ tại tỉnh Đắk Nông.

Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ có công suất thiết kế 650.000 tấn alumin/năm, bao gồm 3 hợp phần là khai thác mỏ, Nhà máy tuyển và Nhà máy Alumin do Tập đoàn than - khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư.

Hiện tại dự án đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc và đang gấp rút hoàn thành công tác đầu tư xây dựng. Tổng mức đầu tư của dự án là 16.821,8 tỷ đồng.

Sau khi đi thị sát, kiểm tra tiến độ các dự án thành phần của dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo TKV, Ban quản lý dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Tây Nguyên cũng như các vùng miền khác trên cả nước, yêu cầu đặt ra là phải phát triển nhanh và bền vững qua đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để phát triển nhanh và bền vững, Tây Nguyên phải khai thác và sử dụng hiệu quả tiềm năng và lợi thế để phục vụ cho các mục tiêu xây dựng và phát triển.

Thời gian qua, nhiều tiềm năng, lợi thế của vùng đã được khai thác hoặc đặt ra yêu cầu khai thác, trong đó có yêu cầu về khai thác Bauxit và từ đó Dự án Tổ hợp Bauxit-Nhôm Tân Rai-Lâm Đồng và dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ được triển khai thực hiện, trên tinh thần chung là phải bảo đảm hiệu quả, nhất là hiệu quả kinh tế; bảo đảm về môi trường sinh thái và các vấn đề về văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng; nâng cao đời sống nhân dân…

Vấn đề về bùn đỏ hoàn toàn được xử lý an toàn, hiện công nghệ sản xuất sắt từ bùn đỏ đã được thử nghiệm thành công, Chính phủ đang tích cực chỉ đạo để ứng dụng công nghệ này vào thực tế.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng xem xét, tháo gỡ một số vướng mắc của dự án về cơ chế, chính sách, về vốn đầu tư.

BT
Thăm dò khán giả