Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 08:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 4, 22/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi bơm tạp chất vào tôm

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu kiên quyết xử lý thích đáng các hành vi bơm tạp chất vào tôm để trục lợi.

Xác định rõ mục tiêu đưa ngành tôm Việt Nam tiến lên thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, hiệu quả, có khả năng cạnh tranh cao và phát triển bền vững; mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, nền kinh tế Việt Nam.

Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất tôm của thế giới, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long là thủ phủ của nuôi trồng, chế biến tôm chất lượng cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phát triển ngành tôm phải theo tư duy hệ thống, tập trung trên cơ sở tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị từ cung ứng vật tư đầu vào đến nuôi, chế biến, phân phối, tiêu thụ tôm trong đó doanh ngiệp đóng vai trò đầu tàu và động lực; các hộ nuôi nhỏ lẻ phải được tổ chức thành hợp tác xã hoặc tổ hợp tác, liên kết với doanh nghiệp nhằm giảm các chi phí trung gian, nâng cao sức cạnh tranh của tôm Việt Nam.

TP.HCM chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Nhằm ngăn chặn không để dịch cúm gia cầm tái phát, Tp.Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, nhất là tại các điểm chốt chặn kiểm dịch và các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn.

Báo cáo của Chi cục Thú y cho thấy, tính đến ngày 17/1/2017 trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 103 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép tại 14 quận huyện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Trước tình hình này, UBND Tp.Hồ Chí Minh chỉ đạo các Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và UBND quận, huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm đã thực hiện trong thời gian qua, nhất là không để tái diễn và phát sinh mới các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn thành phố.

Riêng đối với các quận, huyện còn tồn tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép, UBND Tp.Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện cần bố trí lực lượng chốt chặn thường xuyên tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép; khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm không để tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn.

Chi cục Thú y thành phố cũng đã chỉ đạo các trạm thú y tăng cường phối hợp với các đoàn liên ngành kiểm tra giám sát hơn các cửa ngõ đi vào thành phố để xử lý các nguồn gia cầm vào thành phố không rõ nguồn gốc. Đồng thời, tăng tần suất lấy mẫu đối với nguồn gia cầm đưa vào giết mổ ở Tp.Hồ Chí Minh.

Lào Cai: Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch cúm A/H7N9 tại các cửa khẩu

Thời gian gần đây, tại Trung Quốc đã xuất hiện dịch cúm A/H7N9 khiến gần 200 người tử vong. Trước tình hình trên, nhiều địa phương trên cả nước đã đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là tại các tỉnh có cửa khẩu và lỗi mở với Trung Quốc nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào nước ta. Sau đây là ghi nhận tại tỉnh Lào Cai.

Theo chỉ đạo của Địa Phương Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Lào Cai chủ động phun thuốc khử trùng thường xuyên các khu vực xung quanh các cửa khẩu, nhằm đảm bảo khử trùng toàn bộ các khu vực có đông người xuất cảnh và nhập cảnh.

Cùng với đó, kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới cũng đã được xây dựng. Cụ thể: tại các lối xuất, nhập cảnh luôn có cán bộ y tế theo dõi qua máy đo thân nhiệt, kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời những du khách có triệu chứng, biểu hiện của bệnh cúm để cách ly, xử lí kịp thời.

Ngoài ra công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H7N9 cũng được các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai thực hiện bằng nhiều hình thức như: chiếu hình ảnh, phát  tờ rơi….thông tin kịp thời các khuyến cáo của Bộ Y để du khách không hoang mang và biết cách phòng tránh vi-rút cúm A/H7N9.

BT
Thăm dò khán giả