Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 10:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng cắt băng khánh thành NM Nhiệt điện Vũng Áng 1

(ANTV) - Sáng 17/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và Tổ máy số 1 - Nhà máy nhiệt điện Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng, do UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tổ chức.

 
Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy được xây dựng tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nhà máy sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp của các nước G7. Than cho nhà máy là than nội địa và than cám 5 với lượng tiêu thụ 2,9 triệu tấn/năm. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia 7,2 tỷ KWh/năm. 
 
Đây là nhà máy đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong Tổng sơ đồ điện VI về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015 có xét đến năm 2025 và được phép áp dụng cơ chế đặc thù để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách giai đoạn 2006-2010. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp một lượng điện năng khá lớn, góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt điện năng của hệ thống điện quốc gia và đảm bảo an ninh năng lượng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 chạy bằng than, với công nghệ hiện đại chủ yếu của Việt Nam; chủ đầu tư, đơn vị tổng thầu lắp máy đều của Việt Nam, đây thể hiện sự tiến bộ và làm chủ khoa học công nghệ của chúng ta.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong những năm qua, với sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả vượt bậc, đáng vui mừng, trân trọng; xứng đáng với truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương. Tuy nhiên, đây chỉ mới là những kết quả bước đầu, Hà Tĩnh đang có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư.
 
Ngay sau lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ Dự án Formosa và dự Lễ khánh thành Tổ máy số 1 - Nhà máy Nhiệt điện Formosa.
 
Tổ máy đốt than số 1 có công suất 150 MW được khởi công xây dựng từ tháng 12/2013. Sau gần 2 năm thi công, lắp đặt thiết bị, đến ngày 21/3/2015, đơn vị thi công đã hoàn thành công tác chạy thử nghiệm và ngày 28/4/2015 đã vận hành và hoà lưới điện thành công. Sau khi hoàn thành, đưa và sử dụng, các tổ máy sẽ cung ứng 470 MW phục vụ các hạng mục luyện thép trong giai đoạn 1; 180 MW còn lại sẽ được bán cho EVN để hòa lưới điện quốc gia.
BT
Thăm dò khán giả