Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 6, 03/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tục hải quan vẫn còn nhiều quy định cứng nhắc

(ANTV) - Trong lộ trình cải cách hành chính ở lĩnh vực Hải quan, mục tiêu đến cuối năm 2016 giảm thời gian hoàn thành thủ tục xuất khẩu xuống còn dưới 10 ngày và thời gian nhập khẩu xuống còn dưới 12 ngày. 

Đây là nội dung chính trong buổi tọa đàm "Đột phá thủ tục quản lý chuyên ngành với Hải quan" diễn ra sáng 2/4 tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Vướng mắc lớn nhất hiện nay trong thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu là thủ tục quản lý chuyên ngành, gắn với trách nhiệm của nhiều bộ, cơ quan khác nhau.

Chẳng hạn như cùng một mẫu tờ khai, nhưng các doanh nghiệp có khi phải viết đến 10 tờ giấy.

Thậm chí, có quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn và phương thức thực hiện thông quan các mặt hàng, nhưng nhiều nơi danh mục hàng lại không có mã số, nơi có mã số thì không quy định hình thức quản lý. Tất cả những điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn.

Hiện nay, thủ tục hành chính hải quan vẫn còn quá nhiều quy định mang tính cứng nhắc, sự lạc lõng ấy giữa những quy định này đã khiến doanh nghiệp không biết tìm đâu quy định cụ thể, để thực hiện và ảnh hưởng không nhỏ tới thời gian thông quan hàng hóa.

Trong thời gian tới, ngành hải quan sẽ tập trung 3 giải pháp lớn, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Tập trung trước mắt là hoàn thiện thể chế chính sách kiểm tra chuyên ngành, phù hợp thông lệ quốc tế; đầu tư cơ sở vật chất, nguồn lực…

Những vấn đề gì liên quan đến thực hiện chuẩn mực và thông lệ quốc tế thì tập trung 5 cửa khẩu và cảng biển lớn như Hải Phòng, TPHCM, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Thứ hai là cơ chế 1 cửa quốc gia hướng đến 1 cửa ASEAN.

Thứ ba là tiếp tục triển khai hải quan hiện đại, trong đó quản lý rủi ro, quản lý sau thông quan, chống buôn lậu.

BT
Thăm dò khán giả