Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Chủ Nhật, 20/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu từ rừng để nuôi rừng

(ANTV) - Ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, tỉnh Quảng Trị, từ khi có nghị định 99/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, đã tạo lòng tin và sự khích lệ cho người dân và đặc biệt là người dân sinh sống trên vùng lưu vực các hồ thủy điện trong việc bảo vệ, phát triển rừng. 

Ngoài các nguồn kinh phí được đầu tư từ ngân sách nhà nước, nguồn chi trả từ dịch vụ môi trường rừng là nguồn kinh phí đáng kể giúp cho địa phương thực hiện tốt việc bảo vệ và phát triển vốn rừng.

Trên diện tích 76 ha thuộc khu vực lòng hồ thủy điện Rào Quán, Hướng Hóa , tỉnh Quảng Trị, vào thời điểm nắng nóng, cứ một tuần 2 lần, nhóm hộ của  anh Hồ Văn Thoang, Hồ Văn Cư, Hồ Văn An ở thôn Của xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, thay phiên nhau đi kiểm tra, không cho các người lạ vào rừng. Với mục đích là không để cháy rừng và các đối tượng vào chặt phá rừng.

Anh Hồ Văn Thoang - Thôn Của, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trước đây dân chúng tôi cũng có bảo vệ. Sau khi nhận tiền chi trả tiền bảo vệ rừng, chúng tôi có trách nhiệm khác hơn. Chúng tôi tiến hành các cuộc họp bí thư, phụ nữ, các chi đoàn, các ban của thôn, chúng tôi lồng ghép, tuyên truyền cho dân, giải thích cho dân biết môi trường rừng, không chặt, không phá, không đốt rừng, để dân hiểu và bảo vệ rừng.”

Diện tích rừng của toàn tỉnh Quảng Trị là 236.031 ha, trong đó, diện tích rừng có cung ứng dịch vụ môi trường rừng dự kiến là 8.461,5ha. Năm 2014, Quỹ Bảo vệ phát triển rừng tỉnh Quảng Tri bắt đầu triển khai việc chi trả dịch vụ môi trường rừng là 2.030.525.760 đồng. Được biết, từ năm 2014 đến nay trên địa bàn được chi trả dịch vụ môi trường rừng này không có vụ cháy hay chặt phá rừng nào xảy ra.

Ông Hoàng Đức Doanh - Chi cục trưởng chi cục Lâm nghiệp tỉnh Quảng Trị cho biết: "Các chủ rừng và UBND các xã, huyện rất tích cực, huy động người dân tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua kiểm tra, qua theo dõi, chúng tôi thấy rằng các địa phương thực hiện rất là tốt, người dân hết sức phấn khởi  rừng được quản lý bảo vệ tốt.”

Bên cạnh những thuận lợi thì việc chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, cũng gặp nhiều khó khăn. Đó là các nhà máy thủy điện nhỏ đang còn chây ỳ, trong việc nộp tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng,bên cạnh đó, một số diện tích rừng do UBND xã quản lý, chưa tiến hành giao khoán cho các hộ gia đình và cộng đồng dân cư thôn quản lý bảo vệ nên ảnh hưởng đến công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Ông Hoàng Đức Doanh - Chi cục trưởng chi cục Lâm nghiệp tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi thấy rằng việc thu bảo vệ môi trường rừng cần phải được điều chỉnh lại. Nâng giá mức thu cho các loại hình dịch vụ, trong dịch vụ nước cho thủy điện, dịch vụ nước cho sinh hoạt, nâng mức thu lên để đảm bảo chi trả thỏa đáng cho người dân. Phải có sự điều tiết tiền chi trả giữa các lưu vực để đảm bảo sự công bằng cho người dân.”

Để việc chi trả dịch vụ môi trường rừng này được hiệu quả, tỉnh Quảng Trị cần có những biện pháp cứng rắn hơn trong việc chây ỳ của các công ty thủy điện nhỏ, bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ giao đất cho người dân quản lý và bảo vệ. Nếu làm tốt, tin chắc rằng, trong thời gian tới tỉnh Quảng Trị sẻ thực hiện tốt và hiệu quả việc chi trả dịch vụ môi trường rừng của chính phủ đã đề ra.

BT
Thăm dò khán giả