Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Chủ Nhật, 29/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu giữ nhiều sản phẩm thuốc tân dược không giấy tờ

(ANTV) - Tại Lâm Đồng, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã lập biên bản thu giữ 355 sản phẩm thuốc tân dược không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc mà đơn vị đã kiểm tra và tạm giữ của nhà thuốc trên địa bàn.

Tại nhà thuốc Trọng Nghĩa, ở số 59, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt quả tang ông Phan Hoàng Vũ trú tại phường 10, TP Đà Lạt điều khiển xe ô tô đang giao cho bà Trần Lê Quế Hương là quản lý nhà thuốc Trọng Nghĩa các sản phẩm thực phẩm chức năng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Kiểm tra trên xe ô tô của ông Vũ có 5 thùng hàng thực phẩm chức năng. Mở rộng kiểm tra nhà thuốc Trọng Nghĩa do ông Nguyễn Hữu Nghĩa đứng tên chủ kinh doanh, lực lượng cảnh sát kinh tế phát hiện một lượng lớn thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế đang được bày bán nhưng nhà thuốc chưa xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc.

Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng đã niêm phong và tạm giữ 19 thùng sản phẩm các loại. Qua kiểm đếm và đối chiếu với hóa đơn mà nhà thuốc xuất trình, lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ 355 sản phẩm tân dược, thực phẩm chức năng không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc có giá trị trên 30 triệu đồng, đồng thời lập biên bản đối với nhà thuốc Trọng Nghĩa về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu để lập hồ sơ xử lý.

Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam

Liên quan đến việc sử dụng tiền ảo (hay còn gọi là tiền kỹ thuật số) làm phương tiện thanh toán, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý điều chỉnh tiền ảo với tư cách là tiền tệ, phương tiện thanh toán. Cụ thể, Ngân hàng nhà nước đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2014/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt; đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng; đã phối hợp bổ sung chế tài xử lý hình sự đối với hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp vào Bộ luật hình sự. Như vậy, theo các quy định của pháp luật, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán bị cấm tại Việt Nam.

Về chế tài xử lý vi phạm, theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Đồng thời, từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

 

BT
Thăm dò khán giả