Thứ năm, ngày 19/04/2018 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn trộm tiền từ ví điện tử

(ANTV) - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội vừa có khuyến cáo người sử dụng cảnh giác với các thủ đoạn trộm ví điện tử.

Một thủ đoạn mới của tội phạm đã bị cơ quan công an phát hiện. Đó là qua tài khoản Facebook, đối tượng Lê Xuân Thuyết đọc được thông tin email và mật khẩu của bị hại, sau đó lấy tài khoản ví điện tử thực hiện giao dịch chiếm đoạt tiền.

Quá trình điều tra làm rõ, tháng 3-2016, Lê Xuân Thuyết sử dụng công cụ truy cập trái phép vào tài khoản Facebook của một số bạn bè trên mạng xã hội. Qua đó, Thuyết phát hiện một tài khoản Facebook có trao đổi công việc với anh Nguyễn Hữu Quyền (ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Anh Quyền có chia sẻ thông tin email và mật khẩu. Thuyết đã sử dụng thông tin trên để đăng nhập vào email của anh Quyền.

Thấy anh Quyền sử dụng email để đăng ký tài khoản ví điện tử tại cổng thanh toán Bảo Kim (đơn vị trung gian thanh toán), Thuyết đã thay đổi mật khẩu email và số điện thoại nhận mã OTP từ Bảo Kim của anh Quyền để thực hiện 3 giao dịch, chiếm đoạt trên 11 triệu đồng.

Hiện có rất nhiều người sử dụng ví điện tử để thanh toán trên mạng Internet. Để phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao trộm cắp tài sản từ ví điện tử cũng như tài khoản ngân hàng, Cơ quan Cảnh sát phòng chống tội phạm về công nghệ cao khuyến cáo:  mọi người lưu ý không nên lưu giữ mật khẩu trên các thiết bị di động, máy tính, không cho người khác mượn, sử dụng tài khoản của cá nhân.

Sau khi sử dụng tài khoản ví điện tử để thanh toán, cần đăng xuất ra ngay. Sử dụng các phần mềm diệt virus, nâng cao tính bảo mật cho các thiết bị điện thoại, máy tính cá nhân.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng