Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 10:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Chủ Nhật, 13/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn tinh vi buôn lậu dầu trên biển

(ANTV) -Tại Cà Mau, từ tháng 2 đến tháng 4/2018, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã liên tục xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 100 triệu đồng và tịch thu gần 40 ngàn lít dầu không rõ nguồn gốc.

 

Nhằm qua mặt các cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu dầu thường sử dụng các thủ đoạn tinh vi như tự ý cải hoán phương tiện, trả tiền thông qua môi giới… nhằm mặt lực lượng chức năng. Tại Cà Mau, từ tháng 2 đến tháng 4/2018, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã liên tục xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 100 triệu đồng và tịch thu gần 40 ngàn lít dầu không rõ nguồn gốc.
 
Điển hình vào ngày 11/4 vừa qua, trong khi tuần tra bảo vệ vùng biển, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã phát hiện, bắt quả tang 3 phương tiện đang mua bán dầu trái phép.
 
Qua điều tra, các phương tiện trên đăng ký nghề cào cá cơm, nhưng khi ra biển không hoạt động nghề theo đăng ký, mà chỉ mua dầu lậu của các phương tiện nước ngoài không biển số. Sau đó, bán dầu lại cho các phương tiện trong nước.
 
Tính từ tháng 2/2018 đến khi bị phát hiện, bắt giữ, các phương tiện trên mua dầu lậu tại vùng giáp biên với nước ngoài tổng cộng 07 lần, mỗi lần mua khoảng 20 ngàn lít. Để đối phó với lực lượng làm nhiệm vụ trên biển, các chủ phương tiện chỉ mua một lượng dầu vài ngàn lít trong bờ có hóa đơn chứng từ hợp lý. Các đối tượng đều mua bán thông qua môi giới và trả tiền trên bờ. Và khi bán dầu cho các phương tiện đánh bắt thủy sản, cách thức thanh toán cũng tương tự. 
 
Trung tá Phan Xuân Huyền, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng sông Đốc cho biết,  hiện nay, thủ đoạn của các đối tượng mua bán dầu là lợi dụng hoạt động ngành nghề đánh bắt bí mật cải hoán phương tiện nhưng ngụy trang với hình thức là đi đánh bắt hải sản. Sau đó, ra biển mua dầu tại vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Thái Lan đưa về bán nhỏ lẻ cho các phương tiện hoạt động đánh bắt, mà chủ yếu là phương tiện đánh bắt nghề cào.”  
 
Không chỉ vậy, việc buôn dầu qua biên giới biển đã và đang đứng trước nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài, trong khi việc làm này tỉnh Cà Mau đang kiên quyết ngăn chặn.  
Thăm dò khán giả