Thứ năm, ngày 27/07/2017 - 11:33 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn lừa đảo tài chính bằng hình thức cho – nhận

(ANTV) - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an vừa phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Phú Thọ, Đội Công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành lệnh bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Trần Văn Hạnh, trú tại Việt Trì, Phú Thọ, cầm đầu tổ chức, điều hành website gold889.com hoạt động kinh doanh theo mô hình đa cấp bằng hình thức cho – nhận tiền nhằm chiếm đoạt tài sản. Với phương thức hoạt động tương tự mô hình đa cấp, các đối tượng đã huy động được gần 10 tỷ đồng, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Vào khoảng tháng 7/2016, thông qua một số người quen, Trần Văn Hạnh đã liên hệ mua tên miền Gold.com của Công ty cổ phần và giải pháp công nghệ Vietnix, địa chỉ phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Ngay sau đó Hạnh đã liên hệ với Phạm Văn Trường, trú TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng  Ninh để đặt hàng thiết kế trang Web Gold 889.com hoạt động dưới hình thức cho - nhận tiền.

Phương thức hoạt động của trang Web theo hình thức đa cấp, người tham gia chơi phải có tài khoản của ngân hàng Vietcombank và được người tuyến trên giới thiệu, kích hoạt ID và cấp mã Pin để đăng nhập. Khi có ID, người chơi phải mua 2 Pin của người trực tiếp giới thiệu với giá 150.000đ/pin để kích hoạt việc cho và nhận tiền. Sau khi chuyển 2,6 triệu đồng cho 4 ID đã chơi trước đó, người chơi được hứa hẹn sau từ 1 đến 9 ngày sẽ nhận được số tiền 4 triệu đồng. Để được xác nhận đã cho tiền thành công, người chơi phải thực hiện chuyển khoản cho các ID trên hệ thống Bankinh của ngân hàng Vietcombank theo đúng cú pháp của trang Web.

Thiếu tá Hán Hằng Hải, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết,  Bản chất thật của trang mạng trên là đánh vào lòng tham của người chơi, thực chất các đối tượng kêu gọi số lượng người chơi tăng nhanh rồi đánh sập trang mạng chiếm đoạt tiền của người chơi.

Phát hiện hình thức sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, sau khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an, Đội cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, tham nhũng Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thu giữ máy chủ và bắt giữ các đối tượng có liên quan. Tiến hành khám xét nơi ở của Trần Văn Hạnh ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã thu giữ nhiều chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng.

Mặc dù chỉ đi vào hoạt động chưa đầy một tháng nhưng Hạnh và đồng bọn đã lôi kéo được hơn 2.400 lượt người tham gia chơi với tổng số tiền luân chuyển khoảng 7 tỷ đồng. Các đối tượng đã thu lời từ việc bán mã Pin và hưởng hoa hồng gần 400 triệu đồng. Ngoài ra, Trần Văn Hạnh đã thành lập các ID giả đồng thời chỉ đạo Phạm Văn Trường can thiệp về mặt kỹ thuật để những ID này chỉ nhận tiền mà không phải thực hiện việc chuyển tiền cho các ID khác.

Sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, do số lượng người chơi tăng  nhanh, Hạnh cùng đồng bọn đã chủ động đánh sập trang mạng Gold 889.com nhằm chiếm đoạt tiền trái phép của người chơi. Đến nay đã có khoảng gần 1 nghìn địa chỉ ID đang chờ với số tiền chờ được nhận lên đến 2 tỷ đồng.

Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an tỉnh Phú Thọ, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và công an các tỉnh Quảng Ninh, Công an thành phố Hồ Chí Minh. Qua chuyên án trên cho thấy, hoạt động kinh doanh đa cấp đã và đang được được biến tướng dưới rất nhiều hình thức khác nhau, vì vậy mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, không tham gia hoặc kêu gọi bạn bè, người thân tham gia các hình thức huy động vốn với lãi xuất cao hoặc tham gia những trò chơi trúng thưởng trên mạng Internet.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây