Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 3, 09/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thoát nghèo với mô hình nuôi cá lồng

(ANTV) - Thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) nằm giữa bốn bề nước sông Gianh vây quanh. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản xa bờ nên hầu hết trai tráng trong thôn đều gắn chặt với những đoàn thuyền đánh cá. Số lao động còn lại, với đặc tính cần cù, chăm chỉ, họ đã tận dụng mặt nước quanh thôn để nuôi những lồng cá vược, giải quyết việc làm và vươn lên thoát nghèo.

Ở Cồn Sẻ, ông Mai Tuyến là một trong những người gắn bó lâu năm với nghề nuôi cá lồng. Hiện nay, gia đình ông cũng là hộ có nhiều lồng cá nhất thôn. Hàng năm thu về hàng trăm triệu đồng.  Theo ông Tuyến, chi phí mỗi lồng (có diện tích từ 16 - 25 m2) là 50 - 80 triệu đồng tùy vào vật liệu tốt hay bình thường. Cá nuôi lồng ở thôn Cồn Sẻ chủ yếu là các loại như cá chẻm, mè kẻ, hồng mỹ, vược. 

Hiện nay, có hơn 50 hộ nuôi cá trên đoạn sông Gianh chảy qua trước thôn Cồn Sẻ với gần 400 lồng cá. Nhiều hộ cũng nuôi lồng cá qua hai năm để cá có trọng lượng trên 5kg/con. Trung bình mỗi lồng cho năng suất khoảng 7- 8 tạ cá/năm. Giá bán thấp nhất cũng đạt 100 đến 150 ngàn đồng/kg, mỗi lồng cho tổng thu khoảng 75-80 triệu đồng.

Ở Cồn Sẻ thì việc tiêu thụ đầu ra cũng đang gặp khó. Phần lớn, bà con phải tự mang cá đi bán tại các chợ, thương lái có đến đặt mua nhưng không mua với số lượng nhiều. Vì vậy, tiêu thụ sản phẩm cũng là điều bà con lo lắng, băn khoăn nhất. Với mô hình nuôi cá lồng trên sông, thôn cồn sẽ đã thu vào gần 28 tỷ đồng mỗi năm. Qua đó, người dân vùng Cồn sẽ trước đây vốn nghèo khó nay đang dần phát triển ổn định. Để mô hình ngày càng phát triển, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để hỗ trợ và khuyến khích người dân phát triển kinh tế, góp phần đưa kinh tế địa phương lên cao.

Dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng người dân Cồn Sẽ cũng đã xác định được hướng đi mới trong việc phát triển nuôi trồng thủy sản, đó cũng là tiền đề cho việc phát triển kinh tế hộ gia đình và ngành nghề ở địa phương. Qua đó, khuyến khích người dân vươn lên làm giàu.

 

Thăm dò khán giả