Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 08:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:01, Thứ 6, 07/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thợ cấy ngọc trai nước ngọt

(ANTV) - Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngọc trai đã được nuôi cấy thành công trong các cá thể trai nước ngọt. Công việc cấy ghép để tạo ra được những viên ngọc đẹp là một nghề thú vị.

 

Chị Nguyễn Thị Hồng Hoa là người phụ trách khâu cắt tế bào - khâu đầu tiên trong quá trình cấy ghép ngọc trai nước ngọt ở đây. Theo chị Hoa, tế bào được bóc tách từ khu vực màng áo ngoài, nơi sản sinh ra chất nhờn, chất xà cừ để phát triển phần vỏ. Tế bào này chỉ được sử dụng trong thời gian tối đa 30 phút để đảm bảo luôn tươi sống.

Con trai sẽ được cấy ghép mô tế bào này cùng với nhân  được chế tạo từ vỏ của các loài trai cóc nước ngọt. Trai mẹ được chọn là những con trai đạt cùng tiêu chuẩn như kích cỡ, trọng lượng, không bị khuyết tật, phát triển hình dạng cân đối. Quá trình thực hiện, người thợ cấy phải đảm bảo quy trình, kỹ thuật, thao tác chính xác từ mở miệng trai, chọn vị trí cấy, mổ xoang màng áo đến đặt tế bào và nhân.

Đặc biệt, trong suốt quá trình cấy ghép, người thợ phải làm chủ được tất cả các dụng cụ, điều khiển các dụng cụ theo cự ly và ý đồ đã được tính toán. Sau khi cấy ghép, sức khỏe của trai rất yếu, vị trí các viên nhân và tế bào chưa ổn định trong túi ngọc nên việc chăm sóc sau cấy cần được chú ý.

Qua bàn tay khéo léo và cẩn thận của những người thợ cấy, con trai sẽ dần phát triển ổn định và tạo ra những viên ngọc đẹp. Hiện nay, những sản phẩm ngọc trai nước ngọt đang ngày càng đa dạng về màu sắc, kích thước và được nhiều người ưa chuộng hơn.

B.T
Thăm dò khán giả