Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 3, 14/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu văn bản hướng dẫn luật gây khó cho doanh nghiệp

(ANTV) - Từ ngày 01/7 là thời điểm có hiệu lực của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cũng như 1 số luật khác. Tuy nhiên, đã gần nửa tháng trôi qua, cơ quan quản lý vẫn chưa ban hành các văn bản hướng dẫn khiến cho việc thực hiện gặp nhiều khó khăn.

Chờ đợi văn bản hướng dẫn đang là tâm lý chung của rất nhiều doanh nghiệp bất động sản thời điểm hiện tại. Với hàng loạt thay đổi, đặc biệt là qui định bắt buộc dự án bán ra phải có sự bảo lãnh của ngân hàng, để tránh sai sót, các doanh nghiệp cho biết cần phải có sự hướng dẫn cụ thể từ cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Thanh Bình cho biết: Chưa có qui định hướng dẫn nên rất khó. Ví dụ bảo lãnh bất động sản, có chủ đầu tư lớn, có những người mới tham gia vào thị trường, có những dự án chưa thanh khoản được thì lại không biết được ngân hàng xét duyệt mất bao lâu, có qui định về thời gian xét của ngân hàng hay không hay cứ phải chờ đợi. Nếu ngân hàng nói là vẫn đang thẩm tra thì dự án cứ dừng lại ở đấy, không thể thực hiện được. Các nhà đầu tư lại bị bó buộc và phải ngồi đợi.

Không chỉ riêng lĩnh vực bất động sản, rất nhiều doanh nghiệp cũng đang chờ đợi vào các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như thế nào, xóa bỏ con dấu có gây ra rắc rối về pháp lý hay không...đang là những vấn đề gây ra băn khoăn cho doanh nghiệp.

Chậm ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật gây nhiều khó
khăn cho doanh nghiệp

Chậm ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật có thể xem là câu chuyện không mới ở nước ta. Thậm chí không ít trường hợp, văn bản hướng dẫn còn đi ngược lại qui định của luật, gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp. Các chuyên gia nhận định, trách nhiệm nằm hoàn toàn ở các Bộ ngành liên quan, bởi thời gian từ khi các bộ luật được thông qua cho tới khi áp dụng là rất dài.

TS Lê Đăng Doanh - Chuyên gia kinh tế cho biết: Kinh tế đòi hỏi phải nhanh nhạy. Sắp tới đây chúng ta hội nhập quốc tế thì chúng ta lại càng phải nhanh nhạy hơn, chúng ta phải phản ứng trước các sự kiện. Ví dụ: chứng khoán Trung Quốc chúng ta có phản ứng như thế nào, tình hình Hi Lạp đồng Euro giảm giá chúng ta phải làm sao. Tôi nghĩ là bộ máy ban ngành giúp đỡ doanh nghiệp ít quá. Để cho doanh nghiệp không gặp khó thì các văn bản hướng dẫn luật phải theo kịp.

Kể từ ngày 1/7, 10 luật có hiệu lực thi hành, tuy nhiên thì theo bộ Tư pháp, việc ban hành Nghị định, Thông tư vẫn đang rất ì ạch. Theo thống kê, các Bộ ngành đang nợ đọng gần 50 văn bản hướng dẫn luật, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả