Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:17, Thứ 3, 14/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu lò sấy nông sản gây thiệt hại cho nông dân Khánh Sơn

(ANTV) - Là địa phương sản xuất nông nghiệp với nhiều loại nông sản cần bảo quản, phơi sấy sau khi thu hoạch, nhưng hiện nay trên địa bàn huyện Khánh Sơn, tính Khánh Hòa số lượng lò sấy nông sản rất ít, không đủ đáp ứng nhu cầu của bà con. 

 Gia đình chị Cao Thị Kinh, thôn Du Oai, xã Sơn Lâm có 2 ha cà phê đang trong thời kỳ thu hoạch. Hằng năm, việc thu hái cà phê bắt đầu khoảng tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Nếu trời nắng ráo thì việc phơi cà phê và bán cho thương lái sẽ hoàn thành từ trước tết âm lịch. Tuy nhiên, vụ vừa qua, gia đình chị gặp nhiều khó khăn và thiệt hại không ít, do mưa lớn kéo dài khiến việc thu hoạch không kịp thời, cà phê rụng trái và bị nước cuốn trôi. Khi đã hái về nhà lại không có nắng nên hàng tấn cà phê tươi phải để chất đống ngày này qua ngày khác, đến nay vẫn chưa phơi được. Sản lượng nhân khô dự tính sẽ giảm khoảng 20%.

Chị Kinh cho biết: "Hái cà phê từ tháng 10, đến tháng 2 luôn mà chưa bán được bao nào hết. Sân chật chội quá, không có chỗ mà phơi, nó mọc mầm hết, giờ phải phơi ở ngoài đường cái kia. Tại vì mưa quá, nó đen nhân hết. Năm ngoái thì ăn tết xong là mình bán hết tất cả, thu dọn sạch sẽ, còn năm nay chưa bán bao nào hết, chắc tháng 3 mới bán hết được".

Sau những ngày mưa kéo dài, tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình ông Đỗ Đức Dong (thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp) đang tập trung phơi số cà phê đã thu hoạch. Do để dồn đống lâu ngày nên vỏ cà phê đã bị thối, nhân bị đen, nhiều quả mọc mầm, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Ông Dong cho biết, niên vụ 2016-2017 cà phê được mùa, nhưng do không phơi được nắng kịp thời nên chất lượng bị giảm sút.

Ông Đỗ Đức Dong, Thôn Tà Lương, cho biết: "Năng suất cây cà phê năm nay dự tính tăng hơn so với năm ngoái từ 10-15%. Nhưng có điều là sau khi thu hoạch về thì gặp trời mưa kéo dài nên bà con không phơi kịp dẫn đến chất lượng của cà phê năm nay so với năm ngoái thì lại giảm. Hiện tại thời điểm này, người ta thu mua sản phẩm đẹp và sạch 42.000 đồng/ kg. Nếu trong 1 kg đó mà mất 30% nhân đen thì người ta chỉ mua 39.000 đồng/kg thôi".

Hằng năm, các loại nông sản của địa phương như cà phê, bắp, mì, lúa, hồ tiêu…sau thu hoạch cần được bảo quản, phơi sấy lên đến hàng nghìn tấn. Tuy nhiên điều kiện bảo quản nông sản của hầu hết các hộ gia đình đều rất hạn chế, thiếu thốn. Việc phơi sấy thì phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thời tiết. Bởi hiện nay cả huyện Khánh Sơn mới chỉ có 3 lò sấy tại xã Sơn Lâm và Sơn Bình, nhưng cũng chỉ với quy mô hộ gia đình, công suất hoạt động thấp, không thể đáp ứng đủ nhu cầu sấy nông sản của bà con. Hiện tại, giá cà phê đang ở mức cao so với năm ngoái, khoảng 5.000-7.000 đồng/kg nhân khô nhưng rất ít gia đình có cà phê khô để bán. Một số hộ cần vốn để tái đầu tư sản xuất và trang trải cuộc sống nên phải bán tươi với giá thấp.

Ông Cao Đinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn: "Trên địa bàn xã hiện nay có lò sấy nhưng cái này là của tư nhân thôi. Chỉ có 1 cái lò sấy thì làm sao mà đủ. Bây giờ đề nghị cấp trên có biện pháp hỗ trợ cho bà con có cái lò sấy để sấy cà phê cho kịp thời, nhất là kịp thời theo giá cả. Bởi vì nhiều khi chờ cà phê khô thì rất là khó, giá thì có lúc lên có lúc xuống. Cho nên rất khó khăn cho bà con".

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy, để phát triển sản xuất nông nghiệp một cách bền vững và nâng cao giá trị nông sản tại Khánh Sơn thì không chỉ cần tăng về năng suất, chất lượng mà người nông dân cũng cần phải có điều kiện bảo quản tốt và phơi sấy kịp thời sau thu hoạch.
 

BT
Thăm dò khán giả