Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 3, 07/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu đầu tư thủy lợi, Tây Nguyên hạn hán triền miên

(ANTV) - Liên tiếp những ngày gần đây, tình trạng nắng hạn tại Tây Nguyên đang gây ra nhiều xáo trộn trong sinh hoạt, và canh tác của bà con nông dân. Hàng chục nghìn hecta cây trồng mất trắng, hàng nghìn hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt. Không riêng gì năm nay mà tình trạng hạn hán đã xảy ra tại Tây Nguyên rất nhiều năm trước đây, mà nguyên nhân chính là do sự thiếu và yếu trong công tác đầu tư phát triển thủy lợi.

Con đập C12 là nơi cung cấp nước tưới cho 50 hecta lúa mùa của 308 hộ gia đình thôn Hòa Đông,  xã EaBong, huyện Krong Ana tỉnh Đắc Lắc. Thế những đã 1 tháng nay, lòng đập trơ đáy.

Sau mấy ngày liên tục dùng máy bơm nước vào ruộng, hôm nay ông Nguyễn Tư cũng đành lòng bỏ trắng hai sào lúa vì không thể đủ nước tưới. Đáng chú ý là đây không phải năm đầu tiên gia đình ông mất mùa vì hạn. Và chắc chắn cũng chưa phải là năm cuối cùng.

Ông Nguyễn Tư - Xã EaBông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắc Lắc cho biết :Thì như cái lúa thì đã bỏ rồi đó. Còn như nắng hạn thế này thì đến cái cà phê cũng chỉ cần một hai tháng nữa là bỏ thôi. Héo như thế này rồi cô thấy đó. Bên kia cũng héo hết. Mọi năm cũng nắng liên tục vậy đó nhưng chưa năm nào nắng hạn kéo dài như năm nay.

Không chỉ tại EaBong, tình trạng hạn hán còn kéo dài trên nhiều địa bàn tỉnh Đắc Lắc. Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, toàn tỉnh đã có tới 24.300 ha diện tích cây trồng bị nắng hạn. 880 ha trong số đó mất trắng. Không chỉ cây trồng mà cả người dân cũng bị ảnh hưởng khi có đến 2.500 hộ bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Ông Nguyễn Hoài Dương - Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắc Lắc nói : Cái thiệt hại do hạn hán tính đến nay cũng vào khoảng 765 tỷ đồng trên toàn địa bàn tỉnh. Thì chúng tôi cũng đã lập tiểu ban chỉ đạo hạn hán để triển khai xuống từng địa bàn, xem xét nếu cứu vãn được diện tích nào sẽ cứu vãn, ưu tiên nguồn nước theo thứ tự cho con người, rồi đến gia súc, cây trồng dài ngày rồi mới đến cây trồng ngắn ngày.

Hạn hán ảnh hưởng đến cây trồng công nghiệp dài ngày và ngắn ngày 


Với đặc thù mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5 hàng năm, hạn hán vẫn liên tục xảy ra tại Tây Nguyên nhiều năm liền. Dù vậy, chính quyền địa phương lại rất ít quan tâm đến giải pháp lâu dài là đầu tư vào hệ thống thủy lợi, tưới tiêu. Cụ thể, riêng tại xã Ea Bông nói trên, trong số 7 hồ đập phục vụ tưới tiêu tại đây thì tất cả đều là do người dân tự đào vét. 1 hồ trong số này đang được chính quyền duy tu nhưng việc duy tu đã kéo dài cả 2 năm nay chưa xong.

Ông Nguyễn Ngọc Báu - Viện trưởng viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết : Về lâu dài nhà nước cũng nên tăng cường đầu tư phát triển thủy lợi tại Tây Nguyên. Vì ở Tây Nguyên đặc điểm có một lượng mưa tương đối cao. Chỉ cần đầu tư vào hệ thống thủy lợi để giữ lại khoảng 10% lượng mưa này thì chúng ta đã có đủ lượng nước tưới dồi dào rồi. Đến lúc đó thì không chỉ cà phê, hồ tiêu mà Tây Nguyên còn có thể phát triển rất nhiều loại cây trồng khác.

Dự báo trong tháng tiếp theo, tình hình khô hạn sẽ còn tiếp tục kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, và sinh hoạt của bà con nông dân, và sẽ còn trầm trọng hơn nữa trong các năm tới trừ phi chính quyền địa phương nhìn nhận nghiêm túc và có giải pháp lâu dài để nạo vét kênh mương, khơi thông thủy lợi và tích trữ nước trong mùa mưa.

 

BT
Thăm dò khán giả