Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 20:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường Việt Nam sau khi FED nâng lãi suất

(ANTV) - Sau gần 1 thập kỷ giữ nguyên lãi suất đồng USD ở mức thấp kỷ lục, vào sáng nay ngày 17/12 theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%.

Như vậy, lãi suất này sẽ được thiết lập trong khoảng 0,25-0,5%, thay vì 0-0,25% như trước đây.

Sự điều chỉnh này được cho là sẽ có tác động đến kinh tế Việt Nam, đặc biệt là thị trường ngoại tệ và thị trường vàng.

Ngay trong sáng nay, phóng viên ANTV đã có những ghi nhận về phản ứng của giới chuyên gia và tâm lý của người dân sau sự kiện này.

Sáng nay, 17/12 giá bán USD tại các ngân hàng vẫn duy trì ở mức kịch trần: 22.547 đồng/USD. Còn tại điểm giao dịch của ngân hàng này, sáng nay lượng giao dịch có tăng hơn so với hôm qua. Thông tin Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất đồng Đô la Mỹ có lẽ đã tác động một phần đến tâm lý người dân.

Chị Nguyễn Thùy Trang - Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Nghe thông tin FED tăng lãi suất tôi gom ít tiền đi mua đô, chắc sẽ có lợi hơn để tiền Việt.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề lãi suất đồng đô la Mỹ tăng thêm 0,25%. Thống kê chung của toàn điểm giao dịch này, trong sáng nay cũng chỉ có 2 - 3 khách hàng có giao dịch mua ngoại tệ. Còn lại đa phần tại các quầy vẫn là các giao dịch rút, gửi tiền VNĐ thông thường.

Chị Đỗ Thị Huyền Trang - Nhân viên giao dịch cho biết: Khách hàng chủ yếu có nhu cầu bán đô cho ngân hàng, ít trường hợp nhận giao dịch về ngoại tệ

Thực tế này cho thấy, người dân vẫn đang rất tin tưởng vào đồng tiền Việt. Nhất là trong bối cảnh thời điểm cuối năm các thông số mang tín hiệu tích cực của nền kinh tế Việt Nam được công bố. Hơn thế nữa, những ngày gần đây, tỷ giá đồng đô la mỹ luôn ở ngưỡng kịch trần, vì thế tâm lý người dân là không mặn mà lắm với đồng ngoại tệ này.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia lãi suất đô la Mỹ tăng sẽ có tác động trực tiếp tới thị trường vàng trong nước và thế giới.

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: Về cơ bản trên thế giới thì giá vàng sẽ giảm, nền kinh tế Mỹ mạnh khỏe thì kênh đầu tư đô la sẽ được lựa chọn

Tăng lãi suất đồng đô la Mỹ thêm 0,25% được các chuyên gia cho là biên độ tăng rất phù hợp, đã được Cục dự trữ liên Bang Mỹ cân nhắc để đảm bảo không cản trở sự phục hồi của kinh tế thế giới.

Với Việt Nam, những tác động được dự báo trước đó là: áp lực về tỷ giá từ nay đến cuối năm; sự chuyển dịch dòng vốn. Những tác động này cần được cơ quan quản lý nhà nước đưa ra những chính sách phản ứng linh hoạt để việc tăng lãi suất đô la Mỹ ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế nước ta.
 

BT
Thăm dò khán giả