Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:48, Thứ 3, 04/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường thế giới biến động theo Ukraine

(ANTV) - Giá chứng khoán toàn cầu sụt giảm trong khi giá vàng và dầu mỏ tăng cao trong bối cảnh khủng hoảng leo thang tại Ukraine, đe dọa ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/3, các thị trường chứng khoán châu Âu chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Biên độ giảm dao động từ 1,5% đến 3,4%. Cụ thể  chỉ số Euro Stoxx 50 giảm 3% và chỉ số FTSE 100 ở London giảm 1,5%. Chỉ số DAX 30 ở Frankfurt giảm 3,4% trong khi CAC 40 ở Paris giảm 2,7%.

Tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,9% và chỉ số Standard&Poor 500 giảm 0,7%.

Trước đó, các thị trường chứng khoán châu Á cũng giảm điểm đáng kể, chỉ số Hang Seng ở Hong Kong (Trung Quốc) giảm 1,5% và Nikkei ở Nhật Bản giảm 1,3%.

Ảnh minh họa (Internet)

Trong khi đó, giá dầu tăng lên mức cao nhất từ đầu năm nay do những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng Ukraine có khả năng dẫn đến sự gián đoạn thị trường năng lượng.

Theo ý kiến của các chuyên gia, hơn 70% xuất khẩu khí đốt và dầu mỏ của Nga tới Châu Âu phải đi qua Ukraine – đây cũng chính là lý do dẫn tới việc giá dầu tăng cao theo biến động tại quốc gia này.

Rời khỏi chứng khoán và dầu mỏ, giới đầu tư chuyển sang những kênh ổn định hơn như vàng và trái phiếu khiến giá vàng trên sàn Comex tăng 2,2%, lên 1.350,3USD/ounce.

Bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất có thể kể đến Nga - nơi các nhà đầu tư lo ngại phương Tây và Mỹ có thể có những biện pháp trừng phạt kinh tế trong trường hợp Nga can thiệp quân sự vào Ukraine. Thị trường chứng khoán MICEX ở Moskva đóng cửa ở mức giảm 10,8% trong khi thị trường chứng khoán RTS giảm 12%. Giá trị đồng ruble của Nga cũng giảm xuống còn 36,44 ruble/USD, bất chấp Ngân hàng Trung ương Nga nâng lãi suất cơ bản từ 5,5% lên 7%.

Căng thẳng gia tăng ở Ukraine được xem là nguyên nhân thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến với các tài sản an toàn như trái phiếu và vàng.

H.Lê

Thăm dò khán giả