Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:10, Thứ 3, 24/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường sau Tết ổn định, nguồn cung dồi dào

(ANTV) - Ngày 23/2, tức mùng 5 Tết, ngày nghỉ cuối cùng của kỳ nghỉ Tết, Bộ Công Thương đã có báo cáo nhanh về thị trường Tết năm nay. Theo đó, thị trường tương đối ổn định, giá cả các loại hàng hóa không tăng nhiều, nguồn cung dồi dào.

Theo báo cáo đánh giá sơ bộ, lượng hàng hóa được các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh tại các địa phương chủ động chuẩn bị cho dịp Tết ước đạt hơn 200 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với Tết năm trước.

Hàng hóa phục vụ Tết được lưu thông qua gần 8.568 chợ, 752 siêu thị và 150 trung tâm thương mại, hàng nghìn cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện lợi trên khắp cả nước... Một số địa phương hỗ trợ kinh phí vận chuyển để đưa hàng Tết, hàng Việt ra các huyện đảo, miền núi, vùng nông thôn.

Từ ngày 27-30 Tết, sức mua các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng mạnh hơn nhưng giá không tăng đột biến (giá thịt lợn, gà, thủy sản tăng 10-15%). Từ mùng 2 đến mùng 5 Tết, sau thời gian nghỉ, nhiều siêu thị và các hộ kinh doanh cá thể tại các chợ đã bắt đầu bán hàng trở lại. Nhu cầu trong những ngày này chưa cao và chủ yếu tập trung vào các mặt hàng rau xanh, trái cây, thực phẩm tươi sống và các mặt hàng phục vụ việc thờ cúng. Một số mặt hàng như cá, rau xanh tăng nhẹ so với trước Tết.
 
Thời tiết nắng ấm nên tại các khu du lịch, đền chùa du khách đến đông, nhu cầu đối với các dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống ngoài gia đình cao, giá cũng tăng khoảng 30-40% so với ngày thường.

Giá tiêu dùng tháng Tết Nguyên đán giảm 0,05%

 
Sáng nay 24/2, Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số CPI tháng 2/2015 giảm 0,05% so với tháng 1/2015.
 
Cụ thể, trong số các nhóm hàng tính chỉ số CPI, tháng 2, nhóm hàng hóa giao thông đã giảm tới 4,41% so với tháng trước. Chỉ số giá giảm mạnh của nhóm hàng này tháng 2 cùng với giá xăng dầu giảm mạnh.
 
Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ tăng 0,53%, trong đó giá lương thực tăng 0,13%; thực phẩm tăng 0,75%; còn ăn uống ngoài gia đình tăng 0,19%.Các nhóm hàng còn lại có mức tăng trong khoảng từ 0,03% đến 0,45% như: may mặc, mũ nón và giày dép; thiết bị và đồ dùng gia đình; thuốc và dịch vụ y tế; giáo dục.
 
Trong tháng 2, cùng trong nhóm có chỉ số giá giảm còn có nhóm bưu chính - viễn thông và nhà ở và vật liệu xây dựng.
 
TP.HCM – Thị trường thực phẩm sau tết
 
 
Hôm nay mùng 6 tết, hàng loạt các tiểu thương bắt đầu bán hàng trở lại, riêng các mặt hàng thực phẩm đã bày bán phục vụ người tiêu dùng từ vài ngày trước
 
Tại TP.HCM, mặt bằng giá cả thị trường sau tết nhìn chung không có nhiều biến động. Giá thịt bò giảm khoảng 20-30 nghìn đồng/kg so với những ngày cận tết, ở mức 260-300 nghìn đồng/kg tùy loại nhưng vẫn cao hơn giá ngày thường khoảng 10%; giá thị heo là 67 nghìn đồng/kg, cao hơn trước tết vài nghìn đồng.
 
Tuy nhiên, giá bán lẻ các loại đều cao hơn đến 20.000 đồng/kg tùy loại. Theo nhận định của các tiểu thương, thì biến động giá cả của thực phẩm sau tết năm nay so với các năm trước là không nhiều nhưng lượng khách vẫn chưa tập trung, chủ yếu là các mối lái, khách hàng thân thiết lấy hàng với số lượng lớn phục vụ cho các bếp ăn, hàng quán.
 
Chị Nguyễn Thị Phát, Tiểu thương chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP.HCM cho biết:"Hôm nay là ngày khai trương nhưng mà sức mua còn chậm, giá cả không tăng cao lắm".
 
Chị Lê Thị Mỹ Dung, Người tiêu dùng, Quận Bình Thạnh, TP.HCM thấy dù giá cả mặc dù có tăng nhưng mà cũng hợp lý, vẫn chấp nhận được. Trên hết là thực phẩm phải sạch, và xu hướng thì mình chọn các sản phẩm tươi ngon mà ít hàm lượng dinh dượng để cân bằng lại sức khỏe sau tết…
 
Nếu như thị trường thịt tương đối chậm khách thì thị trường rau củ quả lại có phần đắt khách mặc dù giá cả cũng tăng nhẹ sau tết. Các tiểu thương cho biết, riêng mặt hàng trái cây, giá cả sẽ biến động theo xu hướng tăng từ nay hết hết tháng giêng âm lịch: xoài từ 40-70 nghìn đồng/kg, vú sữa từ 30-50 nghìn đồng/kg, chôm chôm từ 40-60 nghìn đồng/kg. Tuy giá cao nhưng mặt hàng trái cây vẫn hút khách do nhu cầu thờ cúng của người dân dịp đầu năm.
 
Hôm nay, mùng 6 tết, cũng là ngày các hệ thống siêu thị tại TP.HCM đồng loạt mở của phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. So với trước tết thì giá cả thực phẩm tại siêu thị hầu như không tăng. Do đó, người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn.

 

BT
Thăm dò khán giả