Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 23:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường ô tô trước thay đổi về chính sách thuế

(ANTV) - Sắp tới, thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe ô tô cao cấp có thể tăng gấp đôi, nhiều người có thu nhập cao đang tìm mua ôtô hạng sang với hy vọng sẽ có được xe trước thời điểm 1/7/2016 - khi mức thuế này có hiệu lực. Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu dòng xe cao cấp cũng coi đây là cơ hội làm ăn  của mình khi chính sách  thuế có sự  thay đổi lớn. 

 
Là người có thu nhập cao, anh Mạc Văn Hùng đã dành thời gian ít ỏi trong ngày để đến mua  chiếc ô tô  BMW có trị giá 4 tỷ đồng. Sắp tới, thuế tiêu thụ đặc biệt tăng cao với những dòng xe cao cấp từ 3.0 trở lên, do đó, với anh Hùng, việc mua xe ô tô tại thời điểm này là hợp lý.
 
Anh Mạc Văn Hùng, người mua xe nói: Tôi chọn dòng xe cao cấp để mua vì nó an toàn, chất lượng tốt, phục vụ tốt công việc của tôi. Với lại, cũng tranh thủ mua thôi vì sắp tới những dòng xe cao cấp như tôi chọn mua này sẽ tăng giá rất cao. Cho nên để tránh những chi phí đó, hôm nay tôi đã mua được xe.
 
Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô cho biết, thị trường hiện nay đang bắt đầu sôi động do là mùa mua sắm  cuối năm. Điều này khiến số lượng xe ô tô hạng sang được khách hàng ký hợp đồng mua tăng cao. Theo nhận định của các chuyên gia, từ nay cho đến hết quý 2/2016 số lượng xe sang và siêu sang nhập khẩu sẽ tăng mạnh
 
Anh Phạm Mạnh Cường, Trưởng phòng Trưng bày, Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu cho biết: Thị trường ô tô, kể cả ô tô hạng sang đã vào mùa mua sắm. Nên chúng tôi cũng đã ký kết và bán được số lượng xe tương đối  rồi.
 
Được biết, Chính phủ vừa trình Quốc hội xem xét, phê duyệt mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới với ô tô. Theo đó dòng xe có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên sẽ tăng mạnh (từ 60% hiện nay lên 90%). Điều đó  đã  kích thích nhu cầu mua sắm ô tô  của  người dân nhằm tránh phải chi thêm một khoản tiền lớn khi mức thuế mới chính thức có hiệu lực.
 
Ông Lauren  Charpentier, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam: Theo tôi thì thị trường ô tô Việt Nam đang có sự phát triển, kể cả dòng xe từ bình dân đến cao cấp. Đó là một tín hiệu tốt cho thị trường Việt Nam trong giai đoạn này. Khi thuế tiêu thụ đặc biệt sắp tăng cao, thì mua sắm ô tô vào lúc này là quá hợp lý.
 
Từ 1/7/2016 thuế tiêu thụ đặc biệt mới sẽ có hiệu lực. Đây được coi là cơ hội kinh doanh của những doanh nghiệp ô tô. Và với những người có thu nhập trung bình, thì mong muốn sử dụng ô tô có lẽ phải tiếp tục chờ đợi thêm một thời gian nữa, khi thuế nhập khẩu ô tô giảm về 0%  theo cam kết trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia./.
 
BT
Thăm dò khán giả