Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 19:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 6, 20/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường ô tô sôi động trước ngày 1/7

(ANTV) - Đến ngày 1/7, cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô mới sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, các loại xe có dung tích xi lanh trên 2 lít sẽ có mức thuế cao hơn hiện tại, trong khi những dòng xe có dung tích thấp sẽ giảm do cách tính thuế được điều chỉnh giảm. 

Ngay tại thời điểm này, những điều chỉnh đã bắt đầu có những tác động nhất định tới thị trường kinh doanh ô tô cũng như tâm lý người tiêu dùng.

Như vậy, những mẫu xe hạng sang, dung tích lớn đang bị tăng mức thuế suất lên khá nhiều. Một ví dụ cụ thể đối với dòng xe sang Lexus LX 570, dung tích 5,7 lít, thuế tiêu thụ đặc biệt là 130%. Giá bán hiện nay của dòng xe này là 5,6 tỷ đồng. Sau ngày 1/7, giá của LX570 sẽ tăng lên mức 7,3 tỷ đồng. Cộng thêm các loại thuế, phí khác như thuế trước bạ tại Hà Nội là 12% giá trị xe, bảo hiểm xe, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ. Như vậy, để xe có thể lăn bánh, người mua sẽ phải mất thêm một khoản tiền từ 1,3 – 2 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Đình Hạnh, Giám đốc VietAuto cho biết: "Đối với xu hướng của người dân vào thời điểm này, đối với các dòng xe chấm nhỏ, lượng khách vẫn đảm bảo. Còn đối với các dòng xe chấm lớn, thời điểm này xu hướng người ta đi mua nhiều hơn. Thị trường ô tô từ đầu năm đến giờ, doanh số tăng hơn so với thời điểm trước – chạy thuế, khách hàng cũng chạy thuế. Đến tháng 7 chỉ còn 2 tháng nữa là giá xe đối với các dòng chấm lớn tăng từ 500 – 700 triệu – một số tiền cũng tương đối lớn. Còn qua tháng 7, xu hướng ban đầu cũng chỉ là thích ứng thôi".

Bên cạnh đó, một vấn đề cũng đang được cả các doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm, đó là việc cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt thay đổi quá nhanh.

Chỉ trong vòng 6 tháng, cách tính thuế đã được điều chỉnh tới 2 lần và mỗi lần thay đổi như vậy thì việc lập tức áp dụng mức thuế mới chỉ trong vòng 2 – 3 tháng sau. Thời hạn ngắn như vậy khiến cho người mua băn khoăn không biết giá sẽ thay đổi như thế nào, trong khi doanh nghiệp lại khó khăn trong việc lên kế hoạch kinh doanh.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy chỉ riêng trong tháng 4, lượng xe tiêu thụ của khối xe lắp ráp trong nước bất ngờ sụt giảm 2,5% so với tháng 3, trong khi sản lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc lại tăng tới 29%. Có thể thấy việc thay đổi thuế tiêu thụ đặc biệt 1.7 sắp tới đã tác động tới thị trường mua bán ô tô thời điểm này./.

 

BT
Thăm dò khán giả