Thứ sáu, ngày 14/08/2020 - 00:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:44, Thứ 7, 03/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường lịch Tết 2017 vắng khách

(ANTV) - Tết 2017 đang tới gần, đây là thời điểm để những mặt hàng thời vụ như lịch Tết vào mùa làm ăn. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên thị trường mặt hàng này năm nay vẫn kém sôi động và đây cũng là nỗi lo chung của nhiều đại lý, cửa hàng kinh doanh lịch  tết khi lượng hàng bán ra tương đối chậm.

Tháng cuối cùng của năm 2016 đã sắp qua đi, trên những con phố của Hà Nội như Đinh Lễ, Nguyễn Xí…một số cửa hàng chuyên bày bán lịch đã sẵn sàng phục vụ khách hàng. Trước thực trạng người mua khá thưa thớt, nhiều người kinh doanh tỏ ra lo lắng.

Chị Vũ Thúy Nga, người kinh doanh cho biết: "Tôi cũng chả hiểu vì  lý do gì, có thể tiền ít, hoặc cũng có thể giờ nhiều người chuyển đổi phương thức quà tặng, quà biếu hay sao ý, cho nên lịch năm nay chẳng bán được mấy cả. Lượng lịch bán ra năm nay chậm nhiều."

Chị Phan Minh Phương, người kinh doanh cho biết: "Năm nay đến giờ vẫn ế ẩm lắm, cửa hàng lịch vắng người mua, ảm đạm."

Thị trường lịch năm nay cũng vẫn có nhiều mẫu mã, đa dạng như  lịch treo tường, để bàn, lịch sổ tay thế nhưng lịch bloc vẫn là phân khúc nóng nhất khi các nhà in cũng như công ty xuất bản đưa ra hàng loạt sản phẩm có thiết kế bắt mắt, đa dạng nội dung. Để  thu hút người mua, các chủ đề rất mới như: Truyện Kiều, Non sông gấm góc, Ngày mai tươi sáng, Du lịch thế giới…cũng đã được đưa vào nội dung của những cuốn lịch này. Ghi nhận cho thấy giá lịch năm 2017 cao hơn so với năm 2016 khoảng 10%, dao động từ khoảng 50.000 - 650.000 đồng/ cuốn/ tùy loại.

Dù đã nỗ lực và sáng tạo rất nhiều từ nội dung đến hình thức. Thế nhưng, không như kỳ vọng của các nhà sản xuất, việc tiêu thụ lịch trên thị trường đang trong tình trạng ế ẩm.

Anh Nguyễn Viết Trung, Trung tâm  phát hành lịch, Tổng Công ty sách VN cho biết: "Giờ nhiều người chuyển sang dùng lịch điện tử rồi, nên lịch giấy như của chúng tôi ít người mua hơn trước rất nhiều."

Chị Nguyễn Quý Minh, người dân chia sẻ: "Lịch giấy đắt, tiết kiệm chi phí, tôi dùng lịch điện tử rồi."

Sự phát triển của công nghệ thông tin, các phương tiện điện tử hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ...tiện lợi với người sử dụng hơn, đó cũng là lý do khiến lịch giấy giờ ít được quan tâm như trước.Và điều đó cũng dễ hiểu khi vì sao thị trường lịch tết năm nay đã không còn sự sôi động và náo nhiệt như trước. 

Nâng cao hiệu quả đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020

 Thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã được chú trọng và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại không ít hạn chế, bất cập khiến cho hiệu quả không cao. Thậm chí nhiều người không còn mặn mà tham gia Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Chính vì vậy, vấn đặt ra là phải đổi mới, nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn để đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa lớn, đòi hỏi chất lượng cao như hiện nay.

Chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ,chưa kiểm soát tốt dịch bệnh, khiến cho chất lượng sản phẩm đầu ra thấp, thu nhập bấp bênh là trăn trở  đối với anh Miến sau nhiều năm làm nông nghiệp.

Thế nhưng từ khi tham gia lớp dạy nghề cho lao động nông thôn về chăn nuôi thú y, anh Miến đã phát triển mô hình chăn nuôi lợn của gia đình lên đến 50 con lợn nái, và 40 con lợn thịt. Cuộc sống gia đình dần dần ổn định.

Anh Trần Văn Miến, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết: "Sau khi được đào tạo ở lớp dạy nghề về thì mình cũng mạnh dạn đầu tư thêm, cho đến bây giờ thu nhập cũng khá là ổn. Mô hình thu nhập cho 2 lao động thì vợ chồng mình thì mỗi năm cũng bỏ ra được hai chục triệu đồng, so với lúc chưa đi học thì thu nhập cũng gấp 5 lần."

Ông Đỗ Văn Sánh, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết: "Trước khi chưa đi học nghề tôi cũng chỉ làm ruộng thôi sau đi học về thì làm theo nghề này. Thu nhập cũng ổn định. Nghe thấy địa phương xã giới thiệu đi học thì tôi đi, hội nông dân giới thiệu lớp học muốn phát triển kinh tế đi học cứ làm thôi càng làm càng thấy được, cố làm giúp lao động địa phương nhiều."

Rõ ràng việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã mang lại những hiệu quả, làm thay đổi cuộc sống người dân và bộ mặt nhiều vùng nông thôn. Tuy nhiên tình trạng người lao động và cơ sở đào tạo không còn mặn mà tham gia, hoặc vẫn quay trở lại làm công việc trước khi đào tạo vẫn là những thách thức đối với công tác này.

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Phó Giám đốc Quốc gia - Oxfam tại Việt cho biết: "Nguyên nhân xuất phát từ việc chưa có công tác lập kế hoạch đồng bộ, xuyên suốt để đảm bảo kế hoạch dựa trên căn cứ nhu cầu địa phương cũng như ngành nghề, doanh nghiệp cần lao động. Thứ hai do phương pháp chất lượng đào tạo chủ yếu tập trung nhiều lý thuyết thiếu thực hành, cầm tay chỉ việc. Thứ ba do phân bổ nguồn lực, tập trung quá nhiều xd cơ sở hạ tầng, đào tạo vẫn còn hạn chế."

Ông Đào Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Dạy nghề Thường xuyên, Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐTB&XH cho biết: "Mục tiêu trên 5 triệu ng được đào tạo trong đó hỗ trợ trên 3 triệu ng nhưng chỉ thực hiện được khoảng 80%. Số người học nghề nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn. mục tiêu phải chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp sang công nghiệp dịch vụ để đến 2020 như Đại hội Đảng XII xác định chỉ còn 35-40% nhưng tỷ lệ hiện nay vẫn trên 40%. Một số trung tâm dạy nghề cơ sở vật chất chưa đáp ứng."

Với việc chuyển hướng đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn và thực hành đồng thời phân bổ kinh phí, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp hợp lý sẽ là những điều kiện quan trọng để thúc đẩy Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 đạt được mục tiêu đề ra. Từ đó góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.


 

 

BT
Thăm dò khán giả