Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường hải sản ở Nghệ An đang dần phục hồi

(ANTV) - Nghệ An dù không nằm trong vùng có hiện tượng hải sản chết bất thường nhưng cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhiều ngư dân, doanh nghiệp và tiểu thương rơi vào cảnh điêu đứng, lo lắng, cá đánh bắt được nhưng không thể tiêu thụ. Tuy nhiên, đến nay, sau nỗ lực của các cơ quan chức năng, nhất là trong công tác tuyên truyền, thị trường hải sản ở Nghệ An đang dần hồi  phục.

Đến thời điểm này, tại Cảng cá Cửa Hội, tỉnh Nghệ An, mọi hoạt động khai thác thủy sản đã trở lại bình thường, lượng tàu thuyền ra vào cảng rất tấp nập. Các doanh nghiệp, tiểu thương, người tiêu dùng cũng đã trở lại tiêu thụ hải sản.

Theo thống kê, tỉnh Nghệ An có khoảng 4000 tàu thuyền khai thác thủy sản lớn, trong đó gần 1 nửa đánh bắt cá xa bờ, hoạt động chủ yếu tại các ngư trường vịnh Bắc Bộ, Hoàng Sa và Trường Sa.

Chính vì vậy, những giải pháp và chính sách hỗ trợ bà con ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển là nhiệm vụ mà các sở ban ngành cấp tỉnh luôn phải tính đến.

Ông Nguyễn Chí Lương – Chi cục trưởng chi cục thủy sản Nghệ An cho biết: Với quan điểm là đơn vị quản lý nhà nước, trực tiếp là ngành thủy sản thì chúng tôi đã đề xuất với lãnh đạo sở có những chính sách để giúp đỡ cho bà con tháo dỡ những khó khăn hiện nay.

Thứ nhất là có cái hướng chỉ đạo làm như thế nào có lực lượng kiểm ngư, biên phòng ở các tỉnh hiện tượng cá chết phải giám sát được không cho loại cá chết trở thành hàng hóa trên thị trường. Thứ hai có chính sách hỗ trợ cho bà con ngư dân đặc biệt là tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

Tất nhiên, để thị trường trở lại như ban đầu không thể chỉ trong ngày một ngày hai mà cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị xã hội. Trong đó, quan trọng nhất là cần có những minh chứng khoa học về những nguồn hải sản an toàn và những kết luận rõ ràng về nguyên nhân cá chết hàng loạt cũng như dự báo, khoanh vùng ảnh hưởng./.

 

BT
Thăm dò khán giả