Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 20:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:10, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường BĐS chờ đợi chính sách mới hậu gói 30 nghìn tỷ

(ANTV) - Kể từ ngày 1/6,  để hỗ trợ thị trường bất động sản với việc gói tín dụng 30 nghìn tỷ chính thức hết hạn giải ngân thì câu hỏi đang được nhiều người quan tâm, đó là chính phủ sẽ có thêm những chính sách nào để tiếp tục thực hiện mục tiêu của nghị quyết 02 trong việc hỗ trợ thị trường bất động sản.

 
Nghị quyết số 02 năm 2013 của Chính phủ đã đặt ra mục tiêu lâu dài về việc giải quyết nhà ở cho người dân cũng như hỗ trợ thị trường bất động sản. Với mục tiêu trên, gói 30 nghìn tỷ đã được triển khai và sau 3 năm áp dụng, nguồn vốn từ gói tín dụng này đã tạo ra những hiệu ứng tích cực với thị trường nhà đất.
 
Tuy nhiên thì kể từ ngày 1.6, với việc gói tín dụng này chính thức hết hạn giải ngân thì câu hỏi đang được nhiều người quan tâm, đó là chính phủ sẽ có thêm những chính sách nào để tiếp tục thực hiện mục tiêu của nghị quyết 02 trong việc hỗ trợ thị trường bất động sản.  
 
Đang tìm kiếm một căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội, thế nhưng với việc gói tín dụng 30 nghìn tỷ chính thức hết hiệu lực, anhThông dự kiến sẽ phải tạm dừng ý định của mình do những khó khăn về mặt tài chính.
 
Anh Nguyễn Minh Thông, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, bây giờ cái giá nhà ở theo mình là khá phù hợp rồi. Điều quan trọng là phải có gói tín dụng hỗ trợ từ nhà nước như gói 30 nghìn tỷ. Mình sẽ chờ đợi bởi vì nếu mà có tín dụng hỗ trợ thì sẽ thuận lợi cho người mua nhà thu nhập thấp như mình hơn.
 
Không chỉ người mua nhà mà ngay các đơn vị xây dựng, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cũng đang chờ đợi vào những chính sách hỗ trợ mới từ nhà nước. Đơn vị này cho biết, sau khi gói 30 nghìn tỷ hết hạn giải ngân, số lượng người dân tiếp cận các dự án nhà ở xã hội đã suy giảm đáng kể do thiếu những chính sách hỗ trợ về tín dụng.
 
Theo ông Đinh Thế Quỳnh, Phó giám đốc thường trực sàn giao dịch bất động sản Hải Phát cho hay, khi chúng tôi mở bán thì cái lượng nhu cầu của khách hàng là rất lớn, lên tới 2000 hồ sơ. Thế nhưng mà sau đó  thì có công văn từ ngân hàng nhà nước cho tạm dừng cái gói 30 nghìn tỷ thì cái hồ sơ thực sự nộp vào thì nó tụt xuống còn có 200 hồ sơ. Và trong những khách hàng đó thì thực sự là số người có khả năng tài chính để mà có thể mua nhà là rất ít. Bây giờ thì gần như là họ đều chờ đợi vào chính sách của nhà nước xem có hỗ trợ gì không.
 
Thực tế là kể từ tháng 3 năm nay, khi thông tin gói 30 nghìn tỷ đã cam kết giải ngân vượt quá con số chỉ định ban đầu được ngân hàng nhà nước công bố, giới quan sát đã từng có kiến nghị tới nhà nước xem xét sớm triển khai các chính sách mới để tiếp nối cho gói 30 nghìn tỷ.  Tuy nhiên thì tới thời điểm hiện tại, dù đã được qui định trong nhiều văn bản pháp luật, việc triển khai nguồn tín dụng mới vẫn đang rất chậm chạp.   
 
Trao đổi ANTV, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, sau luật nhà ở thì chúng ta có nghị định 100, thông tư 25, tất cả đều qui định về nguồn vốn để phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà xã hội là gồm có 2 nguồn vốn, thứ nhất là từ ngân hàng chính sách xã hội, nguồn thứ hai là từ các ngân hàng thương mại được nhà nước chỉ định sẽ trích 3% tổng dư nợ tín dụng cho vay với lãi suất không vượt quá 50% lãi suất trung bình hàng năm. Tất cả hệ thống chính sách như tôi vừa nói là đã có nhưng việc triển khai trên thực tế theo quan sát của chúng tôi tại các ngân hàng là gần như không có.
 
Đại diện hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng cho biết, đơn vị này đã có văn bản kiến nghị chính phủ, ngân hàng nhà nước đẩy nhanh việc đưa 2 nguồn vốn trên vào thực tế. Theo tính toán, tổng số vốn có thể đưa ra thị trường từ 2 nguồn này có thể lên tới trên 300 nghìn tỷ đồng. Trong khi chờ đợi vào các văn bản hướng dẫn mới của chính phủ, hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần phải xây dựng kế hoạch để chủ động hơn trong quá trình kinh doanh.

TP Hồ Chí Minh triển khai dự án chống ngập với số vốn hàng chục ngàn tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh và đại diện nhà đầu tư Tập đoàn Trung Nam đã ký hợp đồng BT (đối tác công tư) dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), với tổng vốn đầu tư 9.926 tỷ đồng.

Và tin vui đến với người dân TP khi mới đây Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh và đại diện nhà đầu tư Tập đoàn Trung Nam đã ký hợp đồng BT (đối tác công tư) dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), với tổng vốn đầu tư 9.926 tỷ đồng.

Theo đó, Tập đoàn Trung Nam sẽ đầu tư 6 cống ngăn triều lớn tại: Bến Nghé, Phú Xuân, Tân Thuận, Cây Khô, Mương Chuối và Phú Định; xây 3 trạm bơm tại cống Bến Nghé với công suất 12m³/giây; một trạm bơm tại cống Phú Định công suất 36m³/giây và một trạm bơm tại cống Tân Thuận với công suất 48m³/giây.
 
Trước mắt, trong giai đoạn từ nay đến 2020, một số dự án chống ngập  triển khai như: Hoàn thành hợp phần “Xây dựng năng lực quản lý tích hợp rủi ro ngập nước đô thị” do Ngân hàng Thế giới tài trợ; Triển khai dự án Trung tâm Điều hành khẩn cấp (EOC) - hệ thống phòng, chống ngập TP Hồ Chí Minh; Dự án hệ thống quan trắc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, các kênh rạch trên địa bàn Thành phố và dự án giám sát hệ thống thoát nước lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm để xây dựng hệ thống radar quan trắc…
 
Ngoài ra, TP cũng triển khai các dự án hợp phần lắp đặt 5 trạm khí tượng, 1 trạm ra đa thời tiết, 80 trạm đo mưa, 20 trạm đo thủy văn và thành lập một trung tâm điều hành, xây dựng và cải tạo hàng loạt các cống, hố ga, nâng cấp đường.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng