Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Thứ 5, 17/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thấy gì việc một số ngân hàng tăng lãi suất huy động?

(ANTV) -Sau gần hai năm lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại luôn luôn giảm và đã đạt đến mức giảm kỷ lục, gần 50% so với đầu năm 2013, thì từ đầu tháng 6-2015, lãi suất đầu vào đang được nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng. 

 
Đặc biệt, ngay sau khi, NHNN Việt Nam điều chỉnh tỷ giá trong tháng 8 thì lãi suất huy động tiếp tục tăng. Động thái tăng lãi suất huy động của 1 số ngân hàng đang cho thấy điều gì?
 
Nhiều ngân hàng vừa đồng loạt tăng lãi suất huy động với mức từ 0,1 - 0,3 %/năm, áp dụng từ tháng 9-2015. Trong đó, lãi suất huy động một số kỳ hạn tại Sacombank và SeABankđã tăng thêm 0,1 %/năm, mức tăng tại VIB từ 0,2 - 0,3 %/năm. Trước đó Ngân hàng An Bình cũng tăng lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn thêm 0,2 %/năm.
 
Việc điều chỉnh này giúp ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn huy động cho hợp lý hơn và tạo điều kiện tốt cho thanh khoản của từng ngân hàng.
 
Ông Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách cho biết việc tăng lãi suất huy động là một điều tích cực. Vì nếu ta duy trì 1 mức lsuất thấp thì tiền không nằm trong ngân hàng nữa và lạm phát sẽ trở lại hoặc bong bóng BĐS hay chứng khoán sẽ trở lại. do đó, việc tăng lãi suất huy động nhằm duy trì hệ thống ngân hàng và ổn định toàn bộ hệ thống.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, kể từ khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và Ngân hàng Nhà nước buộc phải điều chỉnh tỉ giá đã gây áp lực cho lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn ở các ngân hàng. Việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi tăng nhẹ nhằm thu hút tiền gửi từ người dân.
 
Theo ông Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện kinh tế, Tài Chính - Học viện Tài chính cho rằng chắc chắn khi tỷ giá tăng mà kỳ vọng của người dân về việc phá giá  VNĐ trong thời gian tới nó sẽ tăng theo và nó sẽ gây áp lực lớn.
 
Trên thực tế, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại nhà nước lớn như Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV) hầu như không có sự điều chỉnh nào cả. Do đó, các chuyên gia cho rằng  việc tăng lãi suất chỉ xảy ra tại các NH nhỏ và vừa, và hiện chỉ có khoảng 10 ngân hàng điều chỉnh. Điều này khó để tạo thành một mặt bằng mới lãi suất mới. Song, lãi suất nhích lên là đã tạo ra quan ngại như lãi suất cho vay tăng, chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tăng, cộng với việc tăng giá của háng hóa thiết yếu sẽ khiến lạm phát tăng.
 
Trao đổi ANTV, Tiến Sĩ Lương Văn Khôi, Trưởng Ban Kinh tế thế giới - Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia - Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói khi tỷ giá mà tăng nó sẽ tạo áp lực lên lãi suất và nhiều người gợi ý rằng chúng ta cần phải nâng lãi suất huy động thì theo tôi CP cũng cần phải hết sức cẩn trọng với chính sách này vì chúng ta tăng lãi suất huy động lên thì đồng nghĩa chúng ta sẽ tăng lãi suất cho vay lên và như vậy sẽ gây khó khăn cho DN và dẫn đến nền kinh tế trong giai đoạn bị trì trệ
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh kỳ vọng về lạm phát đang ở mức thấp và Chính phủ đang muốn duy trì lãi suất ổn định một thời gian để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại, các chuyên gia cho rằng, NHNN sẽ không để lãi suất huy động biến động quá mạnh bởi điều này có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống ngân hàng và làm gia tăng chi phí vốn vay của khu vực doanh nghiệp
 
Ông Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện kinh tế, Tài Chính - Học viện Tài chính cho biết NHNN sẽ có những công cụ nhất định để mà ổn định lãi suất hiện tại và tôi nghĩ trước sau gì NHNN cũng sẽ không để lãi suất tăng
 
Các NHTM cho hay, việc tăng lãi suất chủ yếu diễn ra ở các kỳ hạn trên 1 năm được cho là cần thiết để đưa lãi suất các mức kỳ hạn về đúng bản chất huy động và sử dụng vốn. Người gửi tiền tiết kiệm muốn có lãi suất tốt phải gửi kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Với nguồn vốn kỳ hạn dài này, các ngân hàng mới có thể hoạch định kế hoạch kinh doanh một cách chủ động. Đây cũng là cơ sở để ngân hàng có thể cho vay trung và dài hạn với lãi suất thấp hơn.
 
 
BT
Thăm dò khán giả