Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Chủ Nhật, 02/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Nghị định 67

(ANTV) - Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản chính thức có hiệu lực từ ngày 25/8/2014. Thế nhưng, ngay thời gian đầu triển khai Nghị định này, ngư dân gặp rất nhiều vướng mắc. Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành chức năng và ngân hàng để tháo gỡ những khó khăn, giúp đồng vốn ưu đãi sớm đến được ngư dân. 

Tại làng biển Đông Tác, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, bên cạnh những tàu cá đang sửa chữa, nhiều tàu cá đang được khẩn trương đóng mới. Chi phí cho một tàu cá vỏ gỗ hiện khoảng 2,3 đến 2,5 tỷ đồng. Vụ cá năm nay, 3 anh em ngư dân Trần Kim Hoa đóng mới 3 tàu cá vỏ gỗ, mỗi tàu công suất 700-800CV. V

ới 3 tàu cá này, gia đình ông Trần Kim Hoa phải huy động vốn tự có của gia đình hơn 5 tỷ đồng để làm vỏ tàu. Nếu lắp máy cũ, chi phí một tàu cá đến khi hạ thủy khoảng 2,2 đến 2,5 tỷ đồng. Nếu lắp máy mới 100% để được vay theo Nghị định 67, chi phí đầu tư sẽ tăng lên gấp đôi. Nhiều ngư dân chấp nhận vay bên ngoài để lắp máy cũ, giảm mức đầu tư, thay vì đăng ký vay vốn ưu đãi theo Nghị định 67.

Ông Trần Kim Hoa, Phường 6, TP. Tuy Hòa chia sẻ: "Đây là vốn tự có của gia đình. Cũng thiếu chứ không phải là không, nhưng cái thiếu này cũng nhờ anh em bà con trong dòng tộc giúp đỡ, chứ thiệt tình là cũng chưa vay ngân hàng. Vay Nghị định 67 tiền lãi là nó rất thấp với điều kiện là cho vay quá nhiều, nên bà con ngư dân chúng tôi biết có trả nợ nổi hay không, nên không thể vay nổi".

Từ khi Nghị định 67 có hiệu lực đến nay, UBND tỉnh Phú Yên đã phê duyệt 3 đợt danh sách tàu cá đủ điều kiện vay vốn theo Nghị định 67 với 28 tàu cá, tổng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 167 tỷ đồng. Trong đó có 4 tàu lưới vây đang được đóng mới tại Bình Định với tổng vốn đã giải ngân khoảng 12,7 tỷ đồng, một tàu sắt với số vốn đầu tư 14,9 tỷ đồng đã ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng, chờ hoàn thiện thiết kế, lên khung sẽ tiến hành giải ngân và 1 tàu composite cũng đang được thiết kế tại Trường Đại học Nha Trang. Như vậy, so với nhu cầu vốn thực tế của ngư dân, số vốn ưu đãi được giải ngân theo Nghị định 67 tại Phú Yên còn rất thấp.

Ông Nguyễn Tri Phương, PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên cho biết: "Rút kinh nghiệm đợt 1 duyệt nhiều nhưng sau đó rà soát lại thì cho vay ít bởi vì một số ngư dân ở dưới địa phương thẩm định đủ điều kiện nhưng mà khi ngân hàng rà soát lại thì thiếu. Sắp tới, theo tháo gỡ vừa rồi của Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cũng như theo Nghị định 67 thì những trường hợp đã phê duyệt trước đây đợt 1 thì có thể giải quyết được".

Tháo gỡ vướng mắc này, mới đây Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét việc cho phép ngư dân được dùng máy đã qua sử dụng nhưng còn mới khoảng 90-95% để giảm chi phí cho bà con. Đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành tổng hợp các ý kiến, hoàn thiện các văn bản sửa đổi bổ sung phù hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Hiện nay, dự thảo Nghị định này đã gửi cho Bộ Tư pháp và cố gắng trong tuần này là chúng tôi sẽ nhận được ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và sẽ trình Chính phủ trước cuối tháng 7 này và hi vọng trong vòng tháng 7 sẽ được ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung".

Hy vọng với hướng tháo gỡ những vướng mắc trong Nghị định 67, thời gian tới, nguồn vốn vay ưu đãi sớm đến được ngư dân, giúp nâng cao năng lực đánh bắt, hiện đại hóa nghề cá như mục tiêu Chính phủ đặt ra. 

BT
Thăm dò khán giả