Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 7, 12/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh tra thuế không được gây phiền hà doanh nghiệp

(ANTV) - Cán bộ làm trong ngành thuế phải giỏi về nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức tránh tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng vặt gây khó khăn cho doanh nghiệp là chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ biểu dương ngành Thuế đã hoàn thành toàn diện, xuất sắc nhiệm vụ năm 2018. Thu ngân sách vượt dự toán cả ở Trung ương và địa phương, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Thành công của ngành Thuế khá trọng điểm, đồng đều ở cả công tác cải cách hiện đại hoá, hoàn thiện thể chế pháp luật, quản lý tài chính tài sản, tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, sắp xếp tinh gọn lại bộ máy.

Bên cạnh đó ngành Thuế cần tham mưu sửa đổi những vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính thuế, rà soát lại các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn, qua đó nâng cao chất lượng công tác quản lý, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Phó Thủ tướng nhấn mạnh “Phải giảm bớt thuế khoán, còn thuế khoán còn nhiều rách việc. Kinh doanh nhiều nộp nhiều, kinh doanh ít nộp ít, lỗ thì không nộp thuế, để hình thành văn hóa nộp thuế. Bên cạnh đó, phải làm mạnh cái hóa đơn điện tử thì nền kinh tế mới minh bạch lên được”.

Phó Thủ tướng cũng Yêu cầu các cơ quan địa phương không lạm thu mà phải nuôi dưỡng nguồn thu: “Thà mỗi người đóng ít nhưng tổng thu tăng lên chứ không phải mỗi người đóng nhiều, mà cán bộ thuế cũng đỡ chuyện bôi trơn mà họ thiếu tin tưởng”.

Doanh nghiệp tố Cục thuế tỉnh Thanh Hóa thu theo mức khoán

 

Thuế là nguồn thu chính của nhà nước, việc thu thuế phải dưa trên nhiều tiêu chí cụ thể để thu đúng thu đủ, đồng thời ngành thuế phải lấy người nộp thuế là đối tượng trung tâm, tạo mối quan hệ hài hoà giữa cán bộ thuế-cơ quan thuế và người nộp thuế. Tuy nhiên mới đây nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa đã lên tiếng về việc làm bất thưởng của Chi cục Thuế tỉnh Thanh Hóa khi áp chỉ tiêu thu cho các đoàn thanh tra, kiểm tra đã dẫn đến nhiều bất cập trong quá trình triển khai.

Để tìm hiểu câu trả lời, phóng viên ANTV đã đến Cục thuế tỉnh Thanh Hóa, lấy lý do bận họp Cục trưởng Ngô Đình Hùng đã từ chối gặp. Tuy nhiên qua Báo cáo tổng kết Công tác Thanh tra, kiểm tra năm 2017, giải pháp thực hiện năm 2018, ký ngày 23/3/2018 của Cục thuế tỉnh Thanh Hóa nhiều vấn đề doanh nghiệp kêu cứu đã dần được sáng tỏ.

Báo cáo thể hiện rõ, Cục thuế giao chỉ tiêu phấn đấu chống thất thu cho một cuộc thanh tra kiểm tra cho các Phòng, các Chi cục và Các đoàn thanh tra, kiểm tra khác như sau:

Các đoàn thanh tra bình quân 250 triệu đồng/ doanh nghiệp.
Các Đoàn kiểm tra tại các doanh nghiệp Phòng kiểm tra thuế số 1, số 2 quản lý bình quân:150 triệu đồng/ doanh nghiệp; phòng kiểm tra số 3 bình quân: 200 triệu đồng/ doanh nghiệp; Phòng TNCN bình quân :60 triệu đồng/ doanh nghiệp; Các đoàn kiểm tra khác bình quân 100 triệu đồng/ doanh nghiệp.
Các đoàn kiểm tra của các Chi cục thuế:

Chi cục Thuế TP.Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn, huyện Tĩnh Gia, bình quân: 80 triệu đồng/ Doanh nghiệp.
Chi cục Thuế huyện Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Ngọc Lạc, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát, Lang Chánh bình quân: 50 triệu đồng/ Doanh nghiệp.
Việc Cục Thuế Thanh Hóa ra chỉ tiêu thu thuế đã gây áp lực cho cho chính cán bộ đi thu thế bên cạnh đó rất nhiều Doanh nghiệp cũng đã chịu áp lực do chính sách mà họ gọi là khoán thu này .

Kinh doanh nhiều nộp thuế nhiều, kinh doanh ít nộp ít, các tiêu chí thu phải dựa trên các tính toán của cán bộ thuế và doanh nghiệp sao cho đảm bảo các quy định pháp luật là chủ trương của Đảng, Nhà nước và ngành thuế cốt sao vừa đảm bảo ngân sách nhà nước không bị thất thu đồng thời động viên doanh nghiệp cùng phát triển. Việc doanh nghiệp phản ánh Cục thuế tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành theo hình thức khoán thu đang đi ngược lại các chủ trương của Đảng, Nhà nước.

B.T
Thăm dò khán giả