Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 23:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:57, Chủ Nhật, 07/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh toán không dùng tiền mặt góp phần chống tham nhũng, rửa tiền

(ANTV) - Ngày nay trong xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế ngày càng phát triển, thanh toán không dùng tiền mặt đã và đang phát huy tốt hơn các chức năng riêng có. Ưu điểm của việc thanh toán không sử dụng tiền mặt là rất rõ ràng, nhất là khi thanh toán các khoản tiền lớn, vì nó góp phần chống nạn rửa tiền, chống các vụ mua bán trái phép cũng như dễ dàng hơn trong quản lý tài sản và chống tham nhũng. 

 

Thanh toán không dùng tiền mặt giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng; thúc đẩy sản xuất và dịch vụ cũng như giúp Nhà nước thực hiện có hiệu quả chính sách tài chính trên khắp cả nước với mọi đối tượng người dân.

Tại những doanh nghiệp có hệ thống cửa hàng với lưu lượng thanh toán đông, giá trị món hàng thanh toán cao thì việc tăng khuyến mãi cho khách hàng trả tiền không dùng tiền mặt sẽ giải được bài toán tiết kiệm chi phí nhân công và giảm áp lực tiền mặt cho doanh nghiệp.

Chị Phạm Thu Huyền, Quản lý cửa hàng cho biết:Trước đây, cửa hàng chủ yếu là thanh toán tiền mặt, nhưng từ 1/6 có chương trình VN pay thì giúp cho siêu thị bên mình tăng lượng khách, giảm cho khách hàng 5% khi mua hàng. Hình thức thanh toán qua thẻ giúp cho cửa hàng giảm nhân công hơn so với thanh toán qua tiền mặt, nếu bình thường thì nhân viên phải đếm, còn nếu chỉ cà thẻ thì sẽ nhanh và thuận lợi hơn.

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang được đẩy mạnh với những kết quả khả quan bước đầu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm bởi hiện tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt mới chỉ là 14%. Mức độ minh bạch về đường đi của một số dòng tiền vẫn là một dấu hỏi.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Mùi, chuyên gia tài chính ngân hàng: Ở Việt Nam hiện nay nhiều hình thức thanh toán đang bị biến tướng, để hạn chế thì phải đưa các hoạt động thanh toán không tiền mặt để hoàn thiện hành lang pháp lý để không bị rửa tiền và những giao dịch tài chính không minh bạch

Thanh toán di động của Việt Nam trong năm 2018 đã tăng trưởng 160% về giá trị so với năm 2017 và được đánh giá là thị trường tăng trưởng tốt nhất trong khu vực. Hiện nhiều thương hiệu thẻ, ngân hàng luôn có nhiều chương trình giảm giá cho khách hàng sử dụng thẻ ở các cửa hàng mua sắm hay tích điểm hoàn tiền bởi phương thức thanh toán này cũng thúc đẩy minh bạch, công khai.

Ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho biết: Thanh toán không dùng tiền mặt đảm bảo tính công khai, ta thấy 1 quốc gia sử dụng tiền mặt nhiều thì nó bị ẩn, nó khuất tất rất nhiều. Ví dụ hiện nay các nước trên thế giới, đặc biệt Âu Mỹ, thanh toán không dùng tiền mặt chiếm trên 90%, thanh toán dùng tiền mặt chiếm 7 %, hoạt động của nó hết sức công khai, minh bạch, rõ ràng không thể ẩn giấu, khuất  tất đồng thời chống việc rửa tiền, chống việc thuế thu nhập cá nhân. Mọi tài khoản thông báo qua tiền mặt đều rất rõ, đối với nhà nước tạo sự minh bạch, hiệu quả chống rửa tiền, thất thu thuế.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng nền kinh tế không tiền mặt sẽ giúp Nhà nước quản lý chặt chẽ các giao dịch kinh tế để đảm bảo xác định đúng nghĩa vụ thuế của người nộp thuế, giảm thiểu hành vi bán hàng nhưng không kê khai thuế. Kinh tế không dùng tiền mặt còn góp phần giảm thiểu các hành vi tham nhũng trong lĩnh vực quản lý thuế./.

BT
Thăm dò khán giả