Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh toán điện tử tại VN gặp khó trước thói quen dùng tiền mặt

(ANTV) - Một số nghiên cứu trên thế giới, cho thấy nếu một nền kinh tế sử dụng 90% thanh toán điện tử thì GDP sẽ tăng thêm khoảng 1%. Tuy nhiên, dù có những ưu điểm, thuận lợi, tiềm năng lớn nhưng thanh toán điện tử ở Việt Nam vẫn chưa phát triển được như kỳ vọng. Tại sao lại như vậy?

Thói quen dùng tiền mặt đang là rào cản lớn nhất khiến thanh toán điện tử, gắn với thương mại điện tử ở nước ta chưa được phát triển như kỳ vọng.

Theo ý kiến của một số người tiêu dùng thì hiện nay đa số người VN vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt trong mọi hình thức mua bán, chủ yếu là thanh toán mua hàng tiêu dùng và các hàng hóa đơn giản.

Tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015, Phó Thủ tướng CP Vũ Đức Đam từng khẳng định: muốn phát triển Thanh toán ĐT tại VN, cần phải thay đổi thói quen người sử dụng. Làm được điều này, không chỉ giúp đất nước phát triển nhanh hơn mà còn góp phần làm minh bạch, chống tham nhũng, lãng phí. 

Muốn thay đổi được thói quen này của người dân "Phải nâng hạ tầng về thanh toán điện tử, phải được phát triển, phải được phổ cập và làm sao phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thanh toán" TS. Nguyễn Thị Nhiễu - Viện Nghiên cứu Thương mại - Bộ Công thương cho biết.

Còn theo ý kiến của Thạc sỹ Nguyễn Phan Anh - Khoa thương mại điện tử - Đại học thương mại "Tiện ích phải phục vụ vì người dân, khi người dân cảm thấy có lợi có ích, tiện ích người ta sẽ làm, thì điều này bắt buộc chính phủ, doanh nghiệp phải thay đổi để mang lại những tiện ích cho người dân".

Năm 2014, khi Nghị quyết 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, một trong những lý do, niềm tin các bộ, ngành có thể thực hiện được mục tiêu giảm hàng trăm giờ nộp thuế, bảo hiểm, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu chính là đẩy mạnh thanh toán điện tử.

Bên cạnh đó, hiện người dân có rất nhiều giao dịch trực tiếp với Nhà nước như nộp thuế hoặc những giao dịch với những DN cung cấp dịch vụ công như điện, nước, thanh toán bảo hiểm, khám chữa bệnh... là thị trường rất lớn cho giao dịch, thanh toán điện tử phát triển.

Tiềm năng là rất lớn nhưng tận dụng được chắc chắn không phải là điều đơn giản./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng