Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 04/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thận trọng với chiêu trò thổi giá đất nền

(ANTV) - Thông tin về việc thành lập 3 đặc khu kinh tế tại các địa phương là Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang đang khiến cho giá đất tại những khu vực này tăng lên một cách chóng mặt. Đầu tư vào đất nền cũng được xem là một trong những kênh mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên thì đi kèm với khoản lợi nhuận này lại tiềm ẩn đầy rủi ro. 

Tăng giá hàng chục thậm chí là hàng trăm lần, đó là thực tế giá đất đang được đồn thổi tại các đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thời gian qua. Những chuyến bay tới các đặc khu kinh tế thường xuyên hết vé cho thấy sức hút của đất nền tại các khu vực này với các nhà đầu tư. Mua bán đất trao tay những quyết định xuống tiền trong vội vã nhằm đón đầu làn sóng đầu tư. Cơ hội đầu tư hấp dẫn hay là chiêu trò thổi giá của giới cò mồi.

Có một thực tế đang tồn tại với thị trường bất động sản tại Việt Nam đó là việc các nhà đầu tư thường lựa chọn cách đi tắt đón đầu các quyết định về qui hoạch đô thị. Và để làm được điều này đòi hỏi các nhà đầu tư phải có được nguồn tin chính xác, đáng tin cậy. Đáng tiếc là không phải nhà đầu tư nào cũng có được nguồn thông tin chính xác, và thực tế cũng đã minh chứng cho điều này khi không ít nhà đầu tư từng nếm trải trái đắng khi xuống tiền với những thông tin bị giới cò đất đồn thổi này. 

Cuối năm 2014, trước thời điểm thông xe cầu Nhật Tân, thông tin về việc sốt đất tại khu vực hai đầu cầu được tung ra. Nhiều nguồn tin cho rằng giá đất tại đây đang tăng đột biến, chạm ngưỡng 100 triệu đồng/m2. Thế nhưng theo ghi nhận từ đại diện một trung tâm môi giới nhà đất nằm trên chính khu vực này, giá trị đất giao dịch thực tế không những không đạt được con số trên mà thậm chí còn đang giảm so với thời gian trước.

Ông Nguyễn Vũ Thức, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội cho biết: "Thông tin về cầu Nhật Tân thực ra không ảnh hưởng gì đến đất đai ở đây cả. Thị trường không có gì sôi nổi, trầm lắm. Giá cả vừa rồi thì có 1 miếng duy nhất là được 67 triệu, còn xung quanh xóm thì có 20 triệu, 15 triệu cũng có."

Anh Vũ Duy Thanh, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội cho biết: "Nhìn chung thì giá đất mấy năm nay vẫn giữ bình thường, nhưng mà so với 4-5 năm trước thì còn hạ khoảng hơn 30%."

Giá đất giao dịch thực tế không được cao như tin đồn


Còn vào thời điểm cuối năm 2017, thông tin Hà Nội chuẩn bị xây 4 cây cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống cũng được giới cò mồi sử dụng để đẩy giá đất tại khu vực quận Long Biên và huyện Gia Lâm. Tuy nhiên thì theo phản ánh của người dân tại khu vực này, giá đất giao dịch thực tế không hề nóng sốt.

Bà Phạm Thị Xuyên, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội cho biết: "Chị thấy là nó không biến động đâu, thậm chí cái miếng đất đẹp như của nhà em gái chị đây năm ngoái họ còn trả được 50 triệu một mét mà năm nay chỉ có 48 triệu thôi. Cũng có người sang đây hỏi mua đấy nhưng mà họ mua vì đất nó rẻ thôi chứ không sốt."

Đó là những câu chuyện mà chúng tôi từng ghi nhận tại các khu vực được giới cò đất đồn thổi là tăng giá những năm qua. Quay trở lại với câu chuyện sốt đất tại các đặc khu kinh tế, giới phân tích nhìn nhận, với một thị trường nhà đất đang bị nhiễu loạn bởi các thông tin không chính xác, các nhà đầu tư cần phải đặc biệt thận trọng, nhất là khi xuống tiền vào đất nền tại các đặc khu này.

TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng bộ môn Quản trị tài chính quốc tế, Học viện Tài chính cho biết: "Thị trường bất động sản của chúng ta là cái thị trường cò con với rất nhiều các tầng lớp trung gian và nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chính vì vậy cho nên những nhà đầu cơ này cùng với cò mồi họ tìm cách để tung những thông tin đồn khác nhau để đẩy giá đất lên cao hòng kiếm lời và làm cho những người mua cũng như những cái đối tác tiềm năng trên thị trường đổ dồn vào và làm cho cái bong bóng nó bị thổi lên."

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết: "Người dân vì cái lợi trước mắt họ chỉ thấy là có chênh lệch thì họ cứ lao vào mua bán nhưng mà những cái người có kinh nghiệm thì họ biết rằng cái này có thể nó không phù hợp với qui hoạch thì họ sẽ đẩy đi ngay. Thế nhưng mà những người mua sau là những người không có thông tin thì họ cứ thấy giá đang tăng là họ mua thôi. Nếu như người dân không tìm hiểu qui hoạch trước khi mua thì cái rủi ro cho người mua đất là rất lớn. Do cái quĩ đất nó hạn chế cho nên là có thể xảy ra cái tình trạng là mua phải cái đất không đúng với qui hoạch, người ta mua cả vào đất rừng hoặc là những khu đất nó nằm ngoài vùng phát triển. Như vậy thì sẽ ôm một khoản lỗ rất nặng."

Trong một diễn biến mới đây, bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu UBND các địa phương có dự kiến phát triển đặc khu kinh tế phải nắm bắt tình hình cũng như có biện pháp ngăn chặn sốt đất tại các khu vực này. Các chuyên gia thì cho rằng, việc để cho giá đất nền tại các đặc khu bị đẩy lên quá cao còn có thể tác động ngược tới việc thu hút đầu tư vào những đặc khu này do chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng bị đẩy lên cao. Và nếu như nhà đầu tư không mặn mà với các đặc khu kinh tế thì những người đã bỏ tiền vào đất nền tại các đặc khu này hoàn toàn có thể phải gánh chịu những hệ quả giống như làn sóng đón đầu qui hoạch tại Sóc Sơn, Đông Anh những năm 2010-2011.  

 

BT
Thăm dò khán giả