Thứ tư, ngày 19/12/2018 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thận trọng trước rủi ro kỳ hạn tín dụng tại các ngân hàng

(ANTV) - Sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn đang là tình trạng chung của các ngân hàng thương mại ở nước ta hiện tại. Trong khi vốn huy động đang có dấu hiệu chững lại thì những dấu hiệu mất cân đối về nguồn vốn này có thể dẫn đến những rủi ro cho hệ thống tín dụng.

10 đến 15 năm là thời gian mà các ngân hàng dành cho các khách hàng vay mua bất động sản. Trong khi đó, huy động tiền gửi từ người dân hiện tại của các ngân hàng lại đang tập trung chủ yếu ở kỳ hạn ngắn, chỉ từ 6 đến 12 tháng.

Việc các ngân hàng sử dụng nguồn tiền huy động thời hạn ngắn để cho vay với kỳ hạn dài được xem là tình trạng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với ngành tín dụng ở nước ta.

Theo báo cáo của ngân hàng nhà nước, tỉ lệ cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng thương mại đang chiếm tới 53% nguồn vốn, trong khi lượng tín dụng huy động với kỳ hạn dài chỉ chiếm 15%. Theo qui định, ngân hàng nhà nước chỉ cho phép các ngân hàng tín dụng cho vay trung và dài hạn tối đa là 50% tổng dư nợ. Như vậy, con số cho vay thực tế đã vượt qui định.

8 tháng đầu năm nay, tỉ lệ tiền gửi của người dân vào ngân hàng có dấu hiệu chững lại, trong khi tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng lại không ngừng tăng cao. Cùng với việc chính phủ khuyến khích nâng mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên 21% so với mục tiêu đặt ra đầu năm là 18%, nguy cơ xảy ra mất cân bằng do chênh lệch kỳ hạn vay là có thể xảy ra.

Trước tình trạng chênh lệch kỳ hạn đang diễn ra ở các tổ chức tín dụng, ngân hàng nhà nước cho biết, bắt đầu từ năm 2018, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn sẽ được điều chỉnh giảm, từ mức 50% tổng dư nợ xuống còn 40%. Dù được nhìn nhận là sẽ phần nào gây áp lực lên lãi suất, song sự điều chỉnh này được xem là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống tín dụng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng