Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 13:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 6, 07/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức trong ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

(ANTV) - Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, kết hợp nhiều yếu tố tổng hòa như giống, công nghệ canh tác, nuôi trồng, tưới tiêu, trình độ nông dân tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng và hiệu quả cao. 

Thực tiễn cho thấy, muốn làm tốt NNCNC cần  có cơ chế, chính sách, vốn,  đất, nguồn nhân lực. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, trong quá trình triển khai lĩnh vực này có nhiều bất cập nảy sinh  cần tháo gỡ.

Sản xuất  các loại rau màu như xà lách, củ cải với công nghệ canh tác, tưới tiêu tự động nhưng hơn 1 năm nay, cơ sở sản xuất rau Thanh Hà đang gặp khó khăn đến từ nhiều phía. Điều đó  đã phần nào hạn chế sự phát triển của cơ sở  này cũng như nhiều cơ sở ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao  trên cả nước.

Theo thống kê của Bộ NN& PTNT, hiện nay mới chỉ có hơn 3.600 DN nông nghiệp, chiếm dưới 1% tổng số DN hoạt động (420.251 DN). Nhiều DN chưa mặn mà tham gia đầu tư vào NNCNC do vốn ít, thiếu quỹ đất phát triển sản xuất, đầu tư nhiều rủi ro.

Mặt khác, nguồn nhân lực cho NNCNC cũng đang thiếu. Khu vực nông nghiệp  nông thôn chiếm  gần 70% số dân, 46% số lao động cả nước, song phần lớn số lao động trong độ tuổi lại chưa được đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Các khu NNCNC phát triển thiếu đồng bộ, chưa tận dụng được lợi thế về hạ tầng hay nguồn nhân lực của nhau, dẫn đến sự lãng phí về đầu tư, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Để tháo gỡ những vướng mắc nêu trên, vừa qua, Chính phủ và các bộ, ngành chức năng đã tiến hành một loạt các giải pháp hữu hiệu.

Mục tiêu của NNCNC là hướng đến chất lượng sản phẩm, năng suất cao, giá trị gia tăng cao với sự tham gia của các chủ thể nông dân, hợp tác xã, DN thu mua phân phối và các đơn vị hỗ trợ công nghệ.

Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Doanh nghiệp và người dân, việc làm tốt NNCNC sẽ trở thành hiện thực, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, thực phẩm quốc gia cả trước mắt và lâu dài.

Di dời trạm xe buýt Bến Thành từ ngày 10/4

Từ ngày 10/4 tới đây, trạm xe buýt Bến Thành, trước chợ Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh sẽ được di dời về đường Hàm Nghi quận 1, nhằm phục vụ thi công xây dựng nhà ga metro Bến Thành thuộc tuyến metro 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM cho biết có 36 tuyến xe buýt, với hơn 4.700 chuyến/ngày, phục vụ 152 ngàn khách/ngày sẽ được di dời về trạm xe buýt trên đường Hàm Nghi cách vị trí cũ khoảng 200 mét.

Trung tâm đã yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên các tuyến xe buýt  thông tin việc di dời trạm xe buýt trên để hành khách được biết và không bị động. Nhiều công trình trước chợ Bến Thành sẽ không còn nữa như vòng xoay Quách Thị Trang và trạm điều hành xe buýt Sài Gòn.

Đến năm 2020 hoàn thành xây dựng tuyến metro số 1 thì phía trước chợ Bến Thành là một nhà ga ngầm và phía trên nhà hình tròn là giếng trời và là điểm lên xuống nhà ga ngầm.

 

BT
Thăm dò khán giả