Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức trong phát triển du lịch ở Mù Cang Chải

(ANTV) - Trong những ngày này, Tuần văn hóa Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn đang diễn ra cho đến hết ngày 20/9. Đây là năm thứ 3, chính quyền và người dân huyện Mù Cang Chải bắt tay vào làm du lịch, và đã dần xây dựng danh thắng ruộng bậc thang thành điểm đến hấp dẫn hàng nghìn lượt khách mỗi năm. 

 
Không khí mát mẻ, trong lành, thiên nhiên hùng vĩ - Đó là những điều thu hút nhóm bạn trẻ từ Sài Gòn đến với Mù Cang Chải. Thế nhưng, để có một chuyến trải nghiệm trọn vẹn, họ còn có nhiều điều băn khoăn, lúng túng khi mà hiện tại, ở Mù Cang Chải có rất nhiều danh thắng, điểm tham quan lí thú nhưng chưa có những chỉ dẫn địa lý cụ thể.
 
Bạn Đỗ Tấn Phát – Du khách nói: Có một vấn đề mình thắc mắc, đó là bản đồ du lịch tại Mù Cang Chải hiện nay chưa có. Ví dụ như có rất nhiều điểm tham quan như Thác Mơ, và rất nhiều địa điểm du lịch khác nữa nhưng con đường đi vào đó không có cụ thể. Lên tìm kiếm thông tin thì có biết Mù Cang Chải có suối đó nhưng ko biết đường đi.
 
Mù Cang Chải đang tiếp tục xây dựng và đầu tư để hướng tới phát huy thế mạnh của vùng để phát triển du lịch. Nhiều điểm đến mới được hình thành, nhiều danh thắng đã định hình trong lòng du khách nhưng vẫn còn đó những hạn chế cần khắc phục, những bài toán cần có lời giải như vấn đề về quy hoạch du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch, và đặc biệt là chưa có dự án đầu tư thích đáng cho du lịch.
 
Ông Giàng A Vừ - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải- Yên Bái cho biết: Hiện nay các nhà hàng, khách sạn của chúng tôi còn thiếu chuyên nghiệp, nhất là đội ngũ, nhất là đội ngũ lễ tân, tiếp viên, đội ngũ hướng dẫn viên hiện nay là chúng tôi chưa có. Thiếu nhất là đội ngũ hướng dẫn viên có thể nói tiếng ngoại quốc. Đây là vấn đề lâu dài mà chúng tôi cần phải bắt tay giải quyết trong thời gian tới.
 
Mù Cang Chải đã xây dựng Đề án “Phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ gắn với Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang và Di tích quốc gia giai đoạn 2014 - 2015 và định hướng đến năm 2020”. Việc làm này, được kỳ vọng sẽ từng bước hoạch định những bước đi cụ thể để phát huy thế mạnh về du lịch tại Mù Cang Chải, đồng thời sẽ khắc phục những khó khăn để từng bước thực hiện mục tiêu giảm nghèo, vươn lên làm giàu của người dân địa phương.
 
Ông Lò Văn Đôi- Tổ 10- Thị trấn Mù Cang Chải – huyện Mù Cang Chải- Yên Bái cho biết: từ khi làm du lịch thì cả làng này phát triển rất nhanh mọi mặt thì cũng hơn những năm trước. Mùa lúa chín này cũng được từ 3-4 trăm khách.
 
Bản Thái là một trong những nơi đầu tiên xuất hiện mô hình du lịch cộng đồng tại Mù Cang Chải. Đến nay, có khoảng 1 chục hộ dân trong tổng số 83 hộ đã bắt tay vào làm du lịch. Còn lại, hầu hết người dân vẫn chủ yếu sống bằng nghề nông, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn.
       
Không thể phủ nhận, làm du lịch đã góp phần thay đổi diện mạo bản làng và tư duy của một bộ phận người dân, nhưng làm thế nào để phát triển bền vững, nâng cao đời sống của bà con ở vùng kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, vẫn là những thách thức lâu dài tại địa phương này./.
BT
Thăm dò khán giả