Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 5, 15/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức tăng trưởng tín dụng 2015

(ANTV) - Một trong những mục tiêu định hướng được NHNN đưa ra trong năm 2015 là tăng trưởng tín dụng (TTTD) ở mức 13 -15%, cao hơn khoảng 1 % so với năm 2014. Mục tiêu này có phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay hay không? Những thách thức nào trong việc thúc đẩy tín dụng trong năm 2015?

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 ở mức 13-15% được nới lên so với 2014 là kết quả tính toán từ các chỉ số GDP, CPI. Nhiều chuyên gia cho rằng với mức tính toán các chỉ số như thế thì mức tăng trưởng tín dụng năm 2015 được đưa ra là phù hợp.

Ông Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế cho biết: Bây giờ GDP của 2015 dự kiến trên dưới khoảng 6% và tín dụng tăng dự kiến 15% của kế hoạch NHNN thì chỉ có tăng 3% tín dụng cho 1 % GDP, xét về cấu trúc tín dụng thì tỷ lệ này hoàn toàn thấp chứ không cao, nghĩa là hoàn toàn có thể thực hiện được trong bối cảnh này.

Ông Lê Đăng Doanh – Chuyên gia kinh tế cũng chỉ ra rằng: Theo tính toán thì tăng trưởng tín dụng phải vào khoàng 2-2,5 lần tăng trưởng kinh tế. Nếu như trong 2015 chúng ta dự kiến tăng trưởng kinh tế GDP  là 6,2% thì theo công thức kinh nghiệm đó thì mức tăng trưởng sẽ phải vào khoảng 14-15%.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho năm nay cũng không hề dễ dàng. Trên 67 800 DN phá sản và giải thể năm 2014, tăng 14.5% so với năm trước đó, đã cho thấy những khó khăn mà các DN đang phải đối mặt. Do đó, muốn đẩy tín dụng ra nền KT cũng không hề dễ dàng nếu như DN k làm ăn được, hệ lụy là nhu cầu vốn và sức hấp thụ yếu.

Ông Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế cho biết thêm: Doanh nghiệp trong nước kể cả khách hàng cá nhân đều dựa vào sức cầu nội địa và sức sống của nền kinh tế nội địa trong sự tăng trưởng kinh tế nội địa. Như vậy nếu 2015 này Ngân hàng Nhà nước thực hiện được bài toán kép giữa  ổn định lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và cung tiền để phát triển kinh tế 1 cách bền vững thì sẽ tạo 1 lực cầu cho nội địa và sẽ làm cho việc tăng trưởng tín dụng mạnh hơn.

Bên cạnh đó, nợ xấu cũng đang là 1 rào cản không nhỏ trong việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Bởi nếu nợ xấu vẫn chưa có lối thoát thì NH cũng sẽ rất dè dặt trong cho vay và doanh nghiệp cũng không thể tiếp cận vốn vay.

Ông Lê Đăng Doanh – Chuyên gia kinh tế cũng cho biết về vấn đề này: Đến tháng 10 thì tăng trưởng tín dụng mới chỉ ở 6,5 % và từ tháng 10 cho đến tháng 12 thí mức tăng trưởng tín dụng đã tăng vọt hẳn lên và vấn đề là nếu như tăng về số lượng nhiều như vậy thì chất lượng tín dụng như thế nào, cho nên chúng ta cần hết sức coi trọng chất lượng. Việc bơm tiền ra ồ ạt sẽ lại dẫn đến lạm phát và tăng thêm nợ xấu là điều chúng ta cần phải tránh.

Ông Cao Sỹ Kiêm – chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Đông Á cũng cho rằng: Với khối lượng giải quyết mua bán nợ lớn như thế thì phải có nguồn vốn cho nó, ngoài nguồn vốn của NN, của DN, của NH trích từ quỹ rủi ro ra thì còn phải có thêm khả năng giải quyết là vốn nước ngoài, họ sẽ tham gia đầu tư mua bán nợ xấu này hoặc là công ty mua bán nợ xấu cũng phải có chính sách mang tình đột phá hơn thì mới có thể giải quyết nhanh chóng khối lượng nợ hiện nay.

Như vậy, với những thách thức mà ngành NH phải đối mặt, thì tăng trưởng tín dụng không những phải đảm bảo chất lượng tín dụng mà còn cần phải được phân bổ đồng đều hơn qua các tháng trong năm, tránh tình trạng no dồn đói góp như 2 năm gần đây.

BT
Thăm dò khán giả