Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 3, 09/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức của ngành nông nghiệp khi EVFTA được ký kết

(ANTV) - Hiệp định thương mại tự do VN - EU (EVFTA) mới được ký kết cuối tháng 6 vừa qua. Đối với ngành Nông nghiệp, đây là cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu; nhưng thách thức cũng không nhỏ, đặc biệt là áp lực cạnh tranh và hàng rào phi thuế quan của các thị trường nhập khẩu.

 

EVFTA là hiệp định với độ cam kết và độ mở toàn diện, trình độ, đẳng cấp cao hơn so với 12 hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết. Hầu hết các nước tham gia hiệp định này là các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cũng như trình độ kinh tế , quản lý hàng hóa  rất cao.

Chính vì thế, khi các nước mở cửa, VN phải chấp nhận một cuộc chơi mà chúng ta có những điều kiện chưa bằng họ. Hơn nữa,  các  nước  EU  có tiềm năng phát triển nông nghiệp hàng hóa rất tốt, vừa có thế mạnh về khoa học công nghệ…và chúng ta phải chấp nhận sự cạnh tranh bình đẳng đó.

Trong hội nhập  kinh tế quốc tế, đặc biệt để tận dụng cá cơ hội do EVFTA mang lại thì  đối với nông nghiệp, thách thức phải đặt lên hàng đầu.  Nếu không nỗ lực, quyết tâm  thì chúng ta sẽ đánh mất  đi nhiều lợi thế và mất ngay thị trường sân nhà Việt Nam. 

Bên cạnh đó, VN cần nhận diện thật rõ hội nhập, tổ chức lại chuỗi ở tất cả các khu vực. Hoàn thiện thể chế, chuyển đổi phương thức, liên kết chất lượng sản phẩm, tạo nguồn vốn… thì mới có thể hóa giải được những thách thức kể trên.

 Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp  cũng như các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu thông tin kỹ hơn nữa, cụ thể hơn nữa  về  EVFTA để nắm vững cam kết của Việt Nam và các thị trường đối tác quan tâm, đặc biệt  thông tin về  ưu đãi thuế quan, yêu cầu chất lượng, quy tắc xuất xứ hàng hóa. Để từ đó chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh, vượt qua những thách thức, khẳng định được chính mình.

B.T
Thăm dò khán giả