Thứ sáu, ngày 14/08/2020 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 12/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết ông Công ông Táo: Cá chép ế ẩm, hàng mã đắt khách

(ANTV) - Ngày 23 tháng Chạp, theo tục lệ của người dân Việt Nam là ngày tiễn ông Công ông Táo về trời bẩm báo với Ngọc Hoàng thượng đế về tình hình dưới trần gian.

Tiếp nối tục lệ này, từ gần 1 tuần nay, các gia đình Việt Nam đã chủ động sắm sửa lễ tiễn ông Táo. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, thị trường ông Công ông Táo năm nay có vẻ khá trầm lắng. 

Chợ cá Yên Sở - chợ đầu mối tại Hà Nội, dù hôm nay là chính lễ ông Công ông Táo, nhưng từ 8h sáng 23 đã thưa thớt kẻ bán người mua

Bà Vũ Thị Phượng

Bà Vũ Thị Phượng cho biết, năm nay chỉ nhập về gần hai tấn cá, nhưng bán mãi vẫn chưa hết. Vắng người mua, lại không được giá, nên vụ cúng ông Công ông Táo năm nay, bà lỗ khá nặng.

Cũng như mọi năm, giống cá chép đỏ được người dân ưa dùng để phóng sinh tiễn ông Công ông Táo về trời. Đủ kích cỡ, giá cả, nhưng dường như người mua lại không mấy mặn mà.

Bác Phí Văn Long đã có thâm niên bán cá chép đỏ hàng chục năm nay tại chợ Mai Động cho biết, năm ngoái và năm nay, tình hình đều khá ế ẩm. Bác mua 40 đôi cá vàng nhưng bán từ hôm 18 âm lịch đến nay, vẫn chưa hết một nửa.

Bác Phí Văn Long 

Bác Phí Văn Long nói: "Ôi chả biết sao chứ cả ngày may ra bán được 2 đôi. Mà mỗi đôi thì có 10.000đ. Bác vẫn còn hơn 20 đôi nữa chưa bán được. Có vẻ thấy tình hình kinh tế cũng ảm đạm nên người ta không mua cá thật mà cúng bằng cá chép giấy nhiều hơn cháu ạ".

Trái ngược thị trường cá chép, thị trường vàng mã lại khá sôi động. Cũng ngay tại chợ Mai Động, dù đã giữa trưa, số người tới mua đồ vàng mã cúng ông Táo vẫn không ngớt. Những chủ cửa hàng tại đây cho biết, đồ vàng mã bán mạnh nhất là ngày hôm qua 22 tháng chạp. Đến hôm nay, nhiều cửa hàng đã gần hết đồ để bán.

Theo tín ngưỡng thờ cúng dân gian, bộ quần áo mũ ông Công ông Táo là những thứ bắt buộc phải có trong lễ tiễn ông Táo về trời. Tuy nhiên nhiều gia đình cũng mua thêm lá ngọc, cành vàng và vàng thoi, bạc nén. Đa phần những mặt hàng này đều có mức giá bình dân. Sự lựa chọn này dù là do kinh tế khó khăn hay do tâm lý tiết kiệm, thì vẫn là điều đáng hoan nghênh trước thềm năm mới Ất Mùi này./.
 

BT
Thăm dò khán giả