Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Thứ 3, 28/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Nguyên: Rủi ro khi diện tích hồ tiêu tăng mạnh

(ANTV) - Thời gian qua, do giá hạt tiêu ổn định và tăng cao ,nên người dân tại các tỉnh Tây Nguyên đã ồ ạt phát triển, mở rộng diện tích cây trồng, làm phá vỡ quy hoạch của Chính phủ, là phát triển 50.000nghìn ha tiêu đến năm 2020.

Hiện nay, diện tích hồ tiêu của cả nước đã đạt gần 80.000 ha, trong đó, các tỉnh Tây Nguyên chiếm trên 50% diện tích.

Do điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết thuận lợi cho cây hồ tiêu, thị trường lại hấp dẫn nên từ 10 năm nay, hồ tiêu luôn là cây trồng đem lại cuộc sống sung túc cho người dân các tỉnh Tây Nguyên.

Từ vài nghìn ha thì nay các tỉnh, như Gia Lai, Đắk Lắk, Đăk Nông đều tăng diện tích hồ tiêu đến nay lên đến 11 - 12.000 ha.

Tuy nhiên, do phát triển tràn lan, không đúng quy hoạch của Chính phủ, hơn nữa, với sự đầu tư thâm canh cao độ cho cây tiêu cũng như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định đã dẫn đến tình trạng tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nề.

Theo số liệu thống kê, hiện các tỉnh Tây Nguyên đã có khoảng 5.000 ha hồ tiêu bị nhiễm bệnh nặng. Chính sự phát triển không bền vững đã khiến cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang phải đối mặt với nhiều rủi ro ./.

BT
Thăm dò khán giả