Chủ nhật, ngày 30/04/2017 - 08:34 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 6, 27/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Nguyên mất mùa cà phê, Quảng Trị được mùa lúa

(ANTV) - Trên 120.000 ha cà phê và hồ tiêu bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hạn hán. Đây là con số được đưa ra tại diễn đàn giải pháp khôi phục sản xuất cà phê, hồ tiêu sau hạn hán kéo dài tại Tây Nguyên.

Trong đợt hạn hán khốc liệt và kéo dài vừa qua, toàn vùng Tây Nguyên có trên 120.000 ha cà phê và hồ tiêu bị ảnh hưởng nghiêm trọng với gần 8.000 ha bị mất trắng. Đăk Lăk là địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất với với hơn 60.000 ha.

Những diện tích bị mất trắng tại các địa phương này chủ yếu nằm ngoài vùng quy hoạch phát triển.Việc tìm giải pháp khôi phục sản xuất cho cà phê, hồ tiêu sau hạn hán, những loại cây trồng chủ lực của vùng Tây Nguyên là nhiệm vụ cấp bách của ngành nông nghiệp và các địa phương chịu nhiều ảnh hưởng. 

Theo đó, việc tập trung vào công tác trồng rừng, quản lý tốt nguồn tài nguyên nước, các giải pháp sử dụng tiết kiệm nguồn nước tưới hay sử dụng phân bón hợp lý kết hợp với việc trồng cây che bóng mát là những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài cho việc phòng chống hạn căn cơ./.

Quảng Trị: Lúa được mùa nhất từ trước đến nay

Vụ đông xuân 2015 - 2016, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, được đánh giá là được mùa nhất từ trước đến nay. Để làm được điều này là nhờ sự thay đổi nhận thức từ chính quyền cho đến người dân ở tỉnh Quảng Trị trong cơ cấu sản xuất, đặc biệt là thay đổi ý thức của người dân trong cơ cấu các loại giống ngắn ngày, năng suất cao.

Huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, được xem là địa phương khó khăn trong việc chuyển đổi sản xuất lúa, đặc biệt là giống. Nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay toàn huyện đã có hơn 70% diện tích trồng giống lúa ngắn ngày. Năng suất vụ đông xuân này của huyện Gio Linh đạt rất cao.

Vụ Đông Xuân 2015-2016, Quảng Trị gieo trên 25.500 ngàn ha lúa, trong đó có trên 15 ngàn ha giống lúa ngắn và cực ngắn ngày. Năng suất đạt trên 56 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Để làm được điều này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại Quảng Trị.

Chính quyền vào cuộc, người dân thay đổi nhận thức, nhờ vậy mà tỉnh Quảng Trị đã có một vụ Đông xuân thắng lợi. Vụ hè thu tới, trước những biến đổi của thời tiết, với sự đồng lòng, đồng sức từ chính quyền cho đến người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, Quảng Trị hy vọng sẽ đạt được thành công trong sản xuất nông nghiệp của mình./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây