Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 7, 07/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taxi công nghệ sau nghị định 10/2019

(ANTV) - Mới đây Sở GTVT TP Hà Nội đã chính thức triển khai thông báo các nội dung mới trong quản lý kinh doanh vận tải. Một trong những điểm nổi bật đó là từ 1/4/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi phải có phù hiệu "xe taxi".

 

Theo các chuyên gia giao thông việc dừng thí điểm, quản lý xe taxi đặt qua phần mềm theo nghị định 10/2020 sẽ giúp loại hình vận tải này hoạt động quy chuẩn hơn. Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến lo ngại việc giám sát thực hiện Nghị định  cần nghiêm minh mới bảo đảm được môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh.

Ngoài ra, đối với lĩnh vực quản lý hoạt động taxi, Nghị định 10/2020/NĐ-CP nêu rõ: Từ 1/4/2020 xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi phải có phù hiệu "XE TAXI" và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phù hiệu "XE TAXI" phải được làm bằng chất liệu phản quang với kích thước tối thiểu 06 x 20 cm.

Còn với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ thì xe hợp đồng điện tử sẽ được quyền lựa chọn gắn hộp đèn "TAXI" hoặc dán phù hiệu xe taxi cố định ở trên xe. Đặc biệt, Grab sẽ được xem là các hãng cung cấp phầm mềm, dịch vụ, không phải là doanh nghiệp vận tải. Do vậy, theo quy định các hãng này không được phép điều hành, quản lý hoạt động của phương tiện, cũng như thu tiền từ tài xế, hành khách. Do vậy, đi kèm với đó sẽ là việc quản lý chặt chẽ giá cước của các đơn vị kinh doanh vận tải.

Mới đây, tại hội nghị thông báo triển khai nghị định 10/2020 của TP Hà Nội, các doanh nghiệp vận tải cũng đề nghị Sở giao thông vận tải, các bến xe  triển khai các giải pháp lập điểm dừng đỗ ưu tiên cho xe taxi, xe hợp đồng, đồng thời giám sát chặt chẽ các xe taxi ngoại tỉnh hoạt động tại địa bàn Hà Nội. Bởi đây cũng chính là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Do đó,để nghị định thực sự hiệu quả thì phụ thuộc rất nhiều vào sự giám sát chặt chẽ của các lực lượng thanh tra, kiểm tra.

B.T
Thăm dò khán giả