Thứ tư, ngày 26/09/2018 - 17:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu cá không thể ra khơi vì thiếu lao động

(ANTV) - Mỗi chuyến ra khơi, chủ tàu phải chạy khắp nơi để tìm kiếm lao động, thậm chí trả lương trước để tìm được bạn thuyền. Thế những vẫn có nhiều tàu cá phải neo đậu ở bờ nhiều tháng liền vì không tìm đủ lao động. Đó là thực trạng chung của những tàu khai thác xa bờ hiện nay tại Đà Nẵng.

Tàu cá đang neo đậu của anh Hùng, đã  4 tháng nay tàu cá ĐNa 90354 của anh Huỳnh Văn Hùng, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng không thể ra khơi vì thiếu lao động. Dù đã tìm mọi cách để kêu gọi bạn thuyền nhưng tình hình vẫn không khả quan hơn. Có lẽ chuyến ra khơi sắp tới tàu anh vẫn phải tiếp tục nằm bờ.

Không phải nằm bờ dài ngày như tàu của anh Hùng, tàu ĐNa 90011 của anh Từ Văn Ly, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vẫn có thể ra khơi nhưng vẫn phải ra khơi trong tình trạng không đủ lao động. Thiếu lao động là tình trạng chung của hầu hết các tàu đánh bắt xa bờ ở Đà Nẵng. Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng này kéo dài mà không tìm được hướng giải quyết.

Thực tế có một số tàu khi đã tìm đủ lao động rồi, đi biển rồi nhưng khi chuyến biển không đạt doanh thu thì lao động họ qua tàu khác hoặc họ đi tìm việc làm trên bờ. Đó chính là vấn đề. Không có hợp đồng lao động giữa chủ tàu và người lao động nên không có sự ràng buộc, giữ chân lao động.

Dù thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân để họ tiếp tục ra khơi bám biển như hỗ trợ bảo hiểm thuyền viên, mở các lớp đào tạo máy trưởng, thuyền viên, đào tạo chuyển giao công nghệ và nhiều chính sách thu hút lao động khác nhưng với những khó khăn, nguy hiểm, bấp bênh của nghề biển thì tình trạng thiếu lao động ở các tàu cá tại Đà Nẵng vẫn còn tồn tại và ngày càng thiếu trầm trọng. Và những chuyến ra khơi sắp tới, ngư dân vẫn không dám chắc mình có thể ra khơi hay vẫn phải tiếp tục nằm bờ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng