Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:03, Chủ Nhật, 03/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tất bật nghề thời vụ ăn theo Tết

(ANTV) -Những ngày này trên các tuyến phố của thành phố Quảng Ngãi rất nhiều nghề mưu sinh cho thu nhập khá được người dân tất bật làm. Dẫu là các “nghề thời vụ” trong cuối năm nhưng ai cũng trông chờ.  

 

10.000 đồng/1 bịch cát đó là kế sinh nhai hằng năm của nhiều người dân nghèo ở khu vực trung tâm TP.Quảng Ngãi trong những ngày cuối năm giáp tết. Như mọi năm, năm nay bà Mai Thị Huệ lại nhận cát lư hương từ các mối bỏ sỉ ở tỉnh Quảng Nam để về bán thêm trong dịp Tết này.  
 
Bà Mai Thị Huệ, phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi chia sẻ, ban ngày thì bán vé số, bán thêm cát lư hương trong 3 ngày tết để người dân mua về thắp hương cúng ông bà. Bán vé số thì không lời bao nhiêu, bán thêm cát trong dịp tết để kiếm thếm ngày vài ba trăm ngàn.
 
Cát có màu trắng và sạch, không pha tạp chất nên rất dễ thu hút người mua. Với mỗi bịch cát bán ra lợi nhuận cao gấp 2,3 lần so với bán báo và vé số. Chỉ cần mỗi ngày bán được 20 bịch, mỗi dịp Tết đây là nghề phụ nhưng cho thu nhập chính.
 
Tết đến, xuân về, đó cũng là dịp “ăn nên, làm ra” của những người thợ sửa quần áo, giày dép. Những ngày này, từ sáng sớm vợ chồng ông Lưu Hiếu, 60 tuổi, ở phường Trần Hưng Đạo đã có mặt tại góc hè phố đường Hùng Vương để làm đẹp cho những đôi giày, dép các loại cũ và mới. Ngày thường, khách ít hơn thì có mỗi ông Hiếu nhưng đến Tết thì ông huy động cả vợ và các con, chia nhau ra sửa giày cho người dân ở dọc con đường này.
 
Ông Lưu Hiếu, phường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi  cho biết, ngày thường thì mình làm ít mà tết thì mình làm nhiều hơn, tại tết người ta sắm đồ tết nhiều, giày dép họ thay mới hết đó. Cả gia đình làm hết, con cái vợ con làm sửa giày dép hết.
 
Công việc tuy vất vả, tất bật hơn so với ngày thường nhưng mỗi năm chỉ có một cái Tết nên cả hai vợ chồng đều cố gắng khâu từng đường kim mũi chỉ, chỉnh sửa từng đế giày, dù cả hai cũng đã có tuổi. Dễ dàng nhận thấy ở họ là sự yêu nghề, cẩn thận trong từng chi tiết của những đôi giày bị hư để có thêm thu nhập trang trải Tết.
 
Bà Nguyễn Thị Hành, phường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi cho biết, tháng này thì làm cực tí, kiếm ít đồng mua bánh cúng ông bà. Chỉ có ngày tết mới nhiều hàng chứ ngày thường đủ sống qua ngày.                                                              
Những ngày cuối cùng của tháng Chạp, nhiều nghề càng trở nên tất bật hơn như nghề dán, trang trí cho xe máy.. Tuy ngày thường, thu nhập của những nghề “mọn” này không đáng là bao, nhưng giáp Tết, nhờ nó mà nhiều người “ăn nên làm ra” và giúp họ trang trải một cái Tết đầy đủ hơn./.
Thăm dò khán giả