Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 06/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tập trung giải quyết nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 4, Ủy ban thường vụ Quốc hội, trong ngày làm việc 5/10, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề: Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010 - 2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Một vấn đề được các đại biểu quan tâm đề cập là việc tập trung giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.

Báo cáo giám sát thẳng thắn nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản để tăng cường quản lý vốn đầu tư, khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, tuy nhiên, các địa phương vẫn nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, có 53/63 tỉnh, thành phố có nợ đọng với số tiền khoảng 15.277 tỷ đồng, cá biệt đã có địa phương mất khả năng thanh toán gây dư luận không tốt trong nhân dân. Tổng số nợ đọng tại các xã đã được công nhận nông thôn mới chiếm đến 46,9% số nợ đọng của cả nước. Mặc dù, số nợ đọng này chỉ chiếm 1,8% so với tổng nguồn lực huy động cho Chương trình và chiếm 5,7% tổng nguồn ngân sách hỗ trợ thực hiện, tuy nhiên, tình trạng nợ đọng để lại hậu quả xấu và ảnh hưởng đến chủ trương xây dựng nông thôn mới. Trả lời băn khoăn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc đưa ra các giải pháp để xử lý tình trạng trên. Trưởng Đoàn giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Hồng Thanh cho rằng, hiện vẫn chưa có giải pháp khả thi để xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản.

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội phát biểu: "Một trong những cái chúng tôi cũng rất băn khoăn là giải pháp làm sao để giải quyết được 15.277 tỷ đồng nợ đọng và tập trung vào một số địa phương. Các địa phương cũng nói rằng sẽ sử dụng quỹ đất của các địa phương để đấu giá, nhưng chúng tôi cung rất băn khoăn khi thị trường bất động sản như hiện nay. Nếu lấy đất từ các địa phương thì chỉ để phát triển đô thị chứ không tạo ra sản xuất, quả thật là cũng chưa có giải pháp nào khả thi để xử lý tình trạng này".

Cũng liên quan đến vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thừa nhận: con số hơn 15 nghìn tỉ đồng nợ đọng cơ bản ở các địa phương là do một số địa phương nôn nóng, chạy theo thành tích, muốn nhanh để đạt được các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Song Bộ trưởng cũng nêu ra nguyên nhân do giai đoạn vừa qua, ngân sách có khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu: "Giai đoạn vừa qua, chúng ta tình hình kinh tế, xã hội rất khó khăn về nguồn ngân sách. Nếu như lúc đầu chúng ta thiết kế chương trình là nhà nước đầu tư 30-40% theo khuôn khổ ngay lúc đầu ban hành quy định này, sau đó điều chỉnh lại là nhà nước hỗ trợ, dân làm là chính. Kết quả là ngân sách Trung ương chỉ hỗ trợ 4,4%; gần 6% là ngân sách địa phương, còn 51% là tín dụng." Bộ trưởng khẳng định, tới đây sẽ yêu cầu các địa phương bằng mọi giải pháp để tập trung giải quyết số nợ đọng này.

Để giải quyết thực tế trên, Đoàn giám sát cũng đưa ra một số giải pháp cụ thể trong thời gian tới như: Đối với các địa phương còn nợ đọng xây dựng cơ bản thì không cho phép triển khai công trình xây dựng mới cho đến khi xử lý xong nợ đọng; chỉ phê duyệt dự án khi đã xác định được nguồn vốn. Không xem xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đối với địa phương có nợ đọng xây dựng cơ bản. Đối với các địa phương đã được công nhận đạt chuẩn nếu không xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản trong vòng 01 năm kể từ khi công nhận thì cấp có thẩm quyền xem xét lại việc công nhận. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng huy động quá sức dân, nợ đọng xây dựng cơ bản.

BT
Thăm dò khán giả